Điều trị ung thư da

Hầu hết các loại ung thư da đều có thể được điều trị thành công nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Ngược lại, nếu không điều trị, một số loại ung thư da có thể gây tử vong. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ trong nước và bác sĩ Singapore giỏi, Bệnh viện Thu Cúc đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh ung thư da.

Ung thư da là gì?

Phẫu thuật là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư da

Phẫu thuật là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư da

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.
Ung thư da có 3 loại, bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Phương pháp điều trị ung thư da

Các phương pháp điều trị ung thư da phụ thuộc vào một số yếu tố:

Loại ung thư da: ung thư da gồm 3 loại khác nhau: u hắc tố, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy.
Kích cỡ và vị trí của ung thư da
Mức độ lan rộng của ung thư, liệu ung thư còn nằm tại chỗ hay đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, đốt điện, áp lạnh, v.v.

  • Phẫu thuật: đối với ung thư biểu mô tế bào vảy cần cắt rộng hơn, diện cắt trên 2cm. Trong khi đó, ung thư tế bào đáy thường cần phẫu thuật cắt nhỏ hơn, dưới 1cm. Bên cạnh đó, ung thư biểu mô tế bào đáy không cần điều trị hạch, còn ung thư biểu mô tế bào vảy phải cân nhắc điều trị các hạch lân cận vì có khả năng ung thư lây lan.

Nạo và đốt điện hoặc áp lạnh; ít dùng, nếu có thể chỉ dùng cho loại ung thư biểu mô đáy. Khi tái phát sẽ chống chỉ định.

– Cắt bỏ rộng u: Trước mô cần điều trị chống viêm quanh u, chống nhiễm trùng. Cắt bỏ rộng u theo kỹ thuật cổ điển, dùng dao điện cắt u để tăng diện đốt rộng và đỡ chảy máu. Những vị trí khó lấy u, u rộng đôi khi phải tổ chức hai ê kíp mổ với hai mục đích khác nhau: lấy rộng u và tạo hình thay thế vùng khuyết bằng tổ chức da và dưới da.

– Vét hạch: Nếu chưa di căn hạch có thể theo dõi khi u nguyên phát nhỏ. Trong ung thư da hạch hay phản ứng viêm, nên cần điều trị kháng sinh trước. Vét hạch theo nguyên tắc tùy các chặng hạch như cổ, nách, bẹn…

  • Xạ trị: Ung thư biểu mô tế bào đáy nhạy cảm với tia xa nên việc tia áp sát tại chỗ bằng cesium hay P32 cũng đem lại hiệu quả ngang với phẫu thuật. Tuy nhiên cần chú ý các vị trí gần mắt, niêm mạc mũi miệng dễ bị bỏng, bỏng do tia thứ phát. Loại ung thư biểu mô gai kháng tia mạnh nên có thể dùng nguồn tia áp sát mạnh nhưng kết quả không rõ ràng và tin cậy như dùng phẫu thuật.

Đối với hạch, tia xạ rất ít tác dụng. Nhìn chung, trong ung thư biểu mô vảy chỉ dùng tia xạ với mục đích điều trị tạm thời hoặc bổ sung trong một số trường hợp.

  • Hóa trị: Hóa chất tại chỗ: dùng để bôi trên da, điều trị các thương tổn tiền ung thư hoặc ung thư biểu mô đáy nông nhỏ.

Hóa chất toàn thân: ít dùng để điều trị bổ sung. Trong một số trường hợp được bác sĩ chỉ định khi có di căn rộng.

Sau điều trị, người bệnh nên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh

Sau điều trị, người bệnh nên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh

Lưu ý: Các phương pháp điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào tình trạng của mỗi người bệnh bác sĩ sẽ có chỉ định riêng. Để biết các phương pháp điều trị ung thư da tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0907 245 888.

Tiên lượng ung thư da

Sau điều trị, người bệnh nên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.

Ung thư da tế bào đáy: hầu như luôn có thể điều trị thành công. Rất hiếm khi tế bào ung thư lan ra khu vực khác, do đó hầu như không ai chết vì căn bệnh này.

Ung thư da tế bào vẩy: hầu hết cũng đều có thể điều trị thành công. Một số ít người có thể bị lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc cơ quan khác trong cơ thể, tuy nhiên tỷ lệ chữa trị thành công vẫn rất cao.

U hắc tố: loại ung thư này có thể di căn tới các khu vực khác của cơ thể. Ở những giai đoạn đầu, tỷ lệ sống rất cao. Nếu phát hiện và điều trị muộn, bệnh có thể gây tử vong.

Tỷ lệ sống của ung thư da hắc tố khá cao khi được điều trị ở giai đoạn đầu

Tỷ lệ sống của ung thư da hắc tố khá cao khi được điều trị ở giai đoạn đầu

Ưu điểm khi điều trị ung thư da tại Bệnh viện Thu Cúc

Hội tụ đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi cùng các điều dưỡng được đào tạo tài bản tại Singapore, đảm bảo phác đồ điều trị chuẩn Singapore
Chất lượng điều trị ung thư tương đương Singapore trong khi đó chi phí thấp hơn, được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
Môi trường điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.
Để đặt lịch khám và điều trị ung thư da, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92