Điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Đây là bệnh ung thư nguy hiểm và khó điều trị. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị từ các bác sĩ Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, nhiều bệnh nhân ung thư thực quản đã có kết quả điều trị tốt.

UNG THƯ THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Thực quản là một phần của hệ thống tiêu hóa, là ống dài mang thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Phần trên cùng của thực quản nằm phía sau khí quản. Phần dưới cùng chạy xuống qua ngực giữa cột sống và tim. Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ các ống dẫn thức ăn gọi là thực quản, chạy giữa cổ họng và dạ dày. Nguyên nhân gây ung thư thực quản chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: tuổi tác cao, giới tính (nam có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 7 lần phụ nữ), người bị bệnh trào ngược dạ dày, hút thuốc và uống rượu, béo phì, vv…

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm

Có hai loại chính của ung thư thực quản:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư thường xảy ra ở phần trên của thực quản. Nó xảy ra khi các tế bào trên niêm mạc bên trong của thực quản nhân rộng và phân chia bất thường. Ung thư biểu mô tế bào vảy của thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở các nước đang phát triển.

Ung thư biểu mô tuyến: thường gặp ở phần dưới của thực quản. Nó xảy ra khi các tế bào bên trong các tuyến nhầy lót thực quản phát triển và phân chia bất thường. Các tuyến nhầy có vai trò quan trọng là tiết ra chất nhầy giúp thức ăn đưa xuống thực quản dễ dàng hơn. Ung thư biểu mô tuyến thực quản thường gặp ở các nước phát triển.

Các triệu chứng của ung thư thực quản thường gặp là: khó nuốt, đau họng, ho dai dẳng, chán ăn, giảm cân, vv…

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN

Các phương pháp điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: loại ung thư thực quản, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị. Đối với những trường hợp mà khối u chưa lan ra ngoài thực quản và các hạch bạch huyết, các bác sĩ thường khuyên nên kết hợp giữa các phương pháp điều trị như: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Nhìn chung, ung thư thực quản 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hóa chất.

Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch. Nâng đỡ dinh dưỡng phải bắt đầu sớm và đầy đủ trước khi bắt đầu mọi biện pháp điều trị cơ bản, triệt căn hay không triệt căn. Lựa chọn biện pháp điều trị cơ bản một cách mềm dẻo, phù hợp với từng điều kiện.

Phương pháp phẫu thuật cắt phần thực quản bị ung thư, sau đó nối phần còn lại với dạ dày

Phương pháp phẫu thuật cắt phần thực quản bị ung thư, sau đó nối phần còn lại với dạ dày

Riêng đối với ung thư tế bào vảy, hóa trị và xạ trị kết hợp thường được khuyến khích đầu tiên, sau đó phẫu thuật có thể thực hiện tiếp theo.

Đối với ung thư tuyến, điều trị phổ biến nhất là hóa trị và xạ trị sau phẫu thuật.

Đối với ung thư thực quản giai đoạn muộn, phương pháp điều trị chính là hóa trị và xạ trị.

Chăm sóc giảm nhẹ: Ung thư và điều trị có thể gây ra tác dụng phụ. Ngoài điều trị để làm chậm sự phát triển của ung thư, một phần quan trọng của việc chăm sóc người bệnh ung thư là giảm triệu chứng và tác dụng phụ. Cách tiếp cận này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ.

Dưới đây là các phương pháp điều trị cụ thể:

Phẫu thuật: Về cơ bản là biện pháp điều trị có tính chất triệt căn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế số bệnh nhân có khả năng mổ được tương đối ít, do thường chẩn đoán muộn, tuổi tác cao, sức khỏe yếu. Hơn nữa, phẫu thuật thực quản luôn luôn là nặng, biến chứng về miệng nối, biến chứng phổi và màng phổi phức tạp. Nhìn chung, nên mổ đối với 1/3 dưới, không mổ đối với 1/3 trên, cân nhắc kỹ đối với 1/3 giữa. Về giai đoạn bệnh, nên mổ đối với giai đoạn 1 và 2, cân nhắc kỹ đối với giai đoạn 3, không mổ đối với giai đoạn 4.

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản chứa ung thư, sau đó nối phần thực quản còn lại với dạ dày để bệnh nhân có thể nuốt được bình thường. Đồng thời, các bác sĩ cũng loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh thực quản.

Ngoài phẫu thuật để điều trị bệnh, phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ, giúp bệnh nhân ăn được và giảm các triệu chứng gây ra bởi các bệnh ung thư. Để làm được điều này bác sĩ có thể đặt ống nuôi để truyền dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày và ruột. Điều này có thể được thực hiện trước khi hóa trị và xạ trị để đảm bảo các bệnh nhân có thể ăn đủ thức ăn để duy trì trọng lượng và sức khỏe trong quá trình điều trị.

Đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent, vv…) để giảm triệu chứng của khối u gây ra.

Liệu pháp quang động: là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng được tiêm vào khối u, phá hủy các tế bào ung thư.

Đốt điện: Đây là loại điều trị giảm đau sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nung nóng chúng bằng một dòng điện. Điều này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn gây ra bởi khối u.

Phương pháp áp lạnh. Đây là một loại điều trị giảm nhẹ, sử dụng một ống nội soi có một đầu có thể đóng băng và loại bỏ các mô khối u. Nó có thể được sử dụng để làm giảm kích thước của khối u để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Xạ trị: Tia xạ là biện pháp điều trị có lợi thế cao, nhất là có trang bị máy gia tốc. Tia xạ triệt căn đối với giai đoạn 1, 2 hoặc bệnh nhân từ chối mổ. Tia xạ bổ trợ trước mổ ít dùng. Tia xạ bổ trợ sau mổ nhằm hạn chế tái phát tại chỗ và tại vị trí lân cận. Điều trị tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với hoá chất đối với giai đoạn muộn nhằm giảm nghẹn, hạn chế xâm lấn của u, kéo dài thời gian sống thêm.

Hóa trị: Điều trị hoá chất đơn thuần không thể triệt căn. Điều trị hoá chất bổ trợ sau mổ triệt căn nhằm hạn chế vi di căn xa. Điều trị hoá chất phối hợp với tia xạ có tác dụng nhất định đối với ung thư thực quản giai đoạn muộn nhằm giảm nghẹn, hạn chế xâm lấn của u, kéo dài thời gian sống thêm.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: nhắm gen của ung thư, protein trên tế bào ung thư, v.v… nhằm tiêu diệt chúng mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác.

Theo dõi sau điều trị: Định kỳ khám 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu và định kỳ 6 tháng 1 lần trong năm thứ 3, thứ 4, thứ 5. Theo dõi thời gian sống thêm, tái phát di căn. Nhiều bệnh nhân bỏ khám lại nên cần có điện thoại và thư mới đánh gía được kết quả điều trị lâu dài.

TIÊN LƯỢNG UNG THƯ THỰC QUẢN

Ung thư thực quản là một trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm. Càng phát hiện sớm thì cơ hội sống càng cao. Cơ hội sống sau 5 năm cho từng giai đoạn cụ thể như sau:

Tỷ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn của ung thư thực quản

Tỷ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn của ung thư thực quản

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN CHUẨN PHÁC ĐỒ SINGAPORE TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

TS.BS Zee Ying Kiat nổi tiếng trong lĩnh vực điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

TS.BS Zee Ying Kiat nổi tiếng trong lĩnh vực điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Người bệnh ung thư được tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, vv…
Phác đồ điều trị ung thư chuẩn Singapore trong khi chi phí thấp hơn so với sang Singapore điều trị.
Được thanh toán BHYT theo quy định của nhà nước.
Sử dụng các loại thuốc tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, giúp tăng kết quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.
Môi trường điều trị, cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.
Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để đăng ký khám và điều trị ung thư thực quản với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Ông Lương Văn L, 46 tuổi, Hà Nội: “Khi biết mình mắc ung thực quản, tôi rất suy sụp và đau khổ. Rất may có sự động viên của gia đình, đồng thời nhờ các bác sĩ Sing và bác sĩ Việt Nam của Thu Cúc giúp đỡ, tôi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn. Phòng điều trị ở đây rất sạch sẽ, tiện nghi, các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc rất tận tình. Xin gửi lời cảm ơn tới toàn thể bệnh viện.”

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92