Điều trị viêm tai giữa thanh dịch bằng cách nào?

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là bệnh lý thường xảy ra với trẻ nhỏ, khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng. Đây là một trong ba dạng của bệnh viêm tai giữa tiết dịch bao gồm: thanh dịch, dịch nhầy và mủ. Khi mắc bệnh, trẻ bị tiết dịch nhầy ở hòm tai, dễ dẫn đến một số biến chứng đáng ngại, thậm chí bị điếc nếu không được điều trị kịp thời. Vậy biện pháp nào điều trị viêm tai giữa thanh dịch hiệu quả?
Nhiều người muốn tìm hiểu biện pháp nào điều trị viêm tai giữa thanh dịch hiệu quả

Nhiều người muốn tìm hiểu biện pháp nào điều trị viêm tai giữa thanh dịch hiệu quả

Muốn điều trị viêm tai giữa thanh dịch cần xác định chính xác triệu chứng

Đây còn gọi là bệnh viêm tai màng nhĩ đóng kín, là tình trạng xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai, bệnh kéo dài dẫn tới dính màng nhĩ và bị điếc.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý mũi họng như viêm VA, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, ngoài ra còn do các u lành hoặc ác tính vòm mũi họng. Các thay đổi áp lực đột ngột khi đi may bay, khi lặn sâu. Các bệnh lý mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ hoặc tắc vòi nhĩ, làm giảm áp lực trong hòm tai kéo dài dẫn đến sự phù nề, thoát dịch và ứ dịch trong hòm tai.

Triệu chứng chính của bệnh là nghe kém, ngoài ra không có các dấu hiệu khác về bệnh học ở tai như đau tai, chảy mủ tai. Vì thế, bệnh thường không được phát hiện trong thời gian dài, trẻ càng nhỏ càng khó phát hiện biểu hiện nghe kém.

Trẻ lớn sẽ có cảm giác nặng tai, đầy tai, ù tai, hay kéo vành tai để nghe. Cảm nhận của trẻ về các triệu chứng này thường không rõ. Nhiều khi do trẻ không nghe rõ nên học kém, gọi hỏi không trả lời.

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch còn gọi là bệnh viêm tai màng nhĩ đóng kín

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch còn gọi là bệnh viêm tai màng nhĩ đóng kín

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng nghe kém hơn trước nên đưa trẻ đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa, phòng khám Tai mũi họng uy tín để được làm các phương pháp chẩn đoán viêm tai giữa thanh dịch như: soi tai, đo nhĩ lượng, đo thính lực…

Có hai cách điều trị chính là nội khoa và ngoại khoa, áp dụng với từng mức độ bệnh cụ thể. Trong điều trị nội khoa, các loại thuốc thường được chỉ định bao gồm: thuốc kháng sinh, kháng histamine, tan đờm.

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) là phương pháp cần thiết và hiệu quả khi điều trị nội khoa không khả quan. Phương pháp thường áp dụng là trích rạch màng nhĩ hay đặt ống thông nhĩ nhằm lấy hết dịch tai giữa.

Nếu thấy trẻ có hiện tượng nghe kém nên đưa trẻ đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa, phòng khám Tai mũi họng uy tín

Nếu thấy trẻ có hiện tượng nghe kém nên đưa trẻ đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa, phòng khám Tai mũi họng uy tín

Phòng bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh lý thứ phát, dễ xảy ra sau đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc sau các đợt viêm VA mạn tính. Để phòng bệnh cho trẻ một cách hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý:

-Khi trẻ bị viêm mũi họng nên điều trị tích cực, kịp thời để tránh biến chứng viêm tai (đặc biệt càng chú ý những trẻ có tiền căn viêm VA).

-Giữ vệ sinh vùng mũi, họng, giữ ấm cổ cho trẻ.

-Không để trẻ tắm muộn, tắm đêm.

-Nếu dụng quạt khi ngủ cần tránh không để gió thẳng vào mặt trẻ. Khi sử dụng điều hòa mát cần duy trì nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92