Dinh dưỡng sau phẫu thuật

Dinh dưỡng sau phẫu thuật là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Vậy nên ăn gì sau phẫu thuật? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dinh dưỡng sau phẫu thuật là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh mau chóng hồi phục

Dinh dưỡng sau phẫu thuật là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh mau chóng hồi phục

Có rất nhiều chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật tùy vào bộ phận, cơ quan được phẫu thuật và tình hình sức khỏe bệnh nhân để điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, các phẫu thuật thông thường có thể tuân theo chế độ dưới đây:

1. Các giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, cơ thể thường trải qua 3 giai đoạn chuyển hóa. Ở mỗi giai đoạn cần có chế độ chăm sóc khác nhau đặc biệt là chế độ dinh dưỡng để người bệnh không gặp phải khó khăn trong quá trình hồi phục.

Sau phẫu thuật, cơ thể thường trải qua 3 giai đoạn chuyển hóa.

Sau phẫu thuật, cơ thể thường trải qua 3 giai đoạn chuyển hóa.

Giai đoạn đầu: Là giai đoạn sau mổ từ 1 – 2 ngày. Lúc này, cơ thể có nhiệt độ tăng cao hơn. Do ảnh hưởng của thuốc mê, ruột bị liệt tạm thời, có cảm giác chướng hơi, người mệt mỏi.

Giai đoạn giữa: diễn ra sau mổ từ 3 – 5 ngày. Ruột thường đã hoạt động trở lại, bệnh nhân bắt đầu trung tiện và có cảm giác đói. Cơ thể đã tình táo hơn.

Giai đoạn hồi phục: Kết thúc giai đoạn giữa, bệnh nhân bắt đầu giai đoạn hồi phục. Người bệnh có thể đại, tiểu tiện bình thường, vết mổ liền, có cảm giác đói nhiều và cần bổ sung tăng lượng dinh dưỡng.

2. Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật

Giai đoạn đầu

Có hai quan điểm về bổ sung chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ở giai đoạn đầu.

Trước đây, phải chờ người bệnh trung tiện mới được ăn. Chủ yếu bù nước, điện giải, glucid để đảm bảo được lượng calo đi nuôi cơ thể. Truyền dịch tĩnh mạch cung cấp đường và điện giải.

Ngày nay, người ta đã phát hiện ra, nếu cho ăn muộc sẽ làm cho tế bào đường ruột có thể bị hoạt tử, vi khuẩn đường ruột sẽ nhiễm vào máu. Vì thế, các nhà khoa học đã thử nghiệm cho ăn từ ngày đầu tiên sau phẫu thuật, thậm chí chỉ sau 8h sau mổ và thu được kết quả tốt.

Giai đoạn giữa

Giảm truyền tĩnh mạch và cho ăn tăng dần. Khẩu phần ăn bắt đầu từ 500Kcal và 30g Protein rồi dần dần tăng lên, mỗi ngày tưng thêm 250 – 500Kcal cho đến khi đạt tối đa 2000Kcal/ngày.

Các loại sữa khuyên dùng là sữa đã tác bơ hoặc sữa đậu nành.

Các loại sữa khuyên dùng là sữa đã tác bơ hoặc sữa đậu nành.

Các loại sữa khuyên dùng là sữa đã tác bơ hoặc sữa đậu nành. Nên ăn thành nhiều bữa, có thể pha lẫn sữa và nước cháo. Nếu bệnh nhân không dùng được sữa có thể thay thế bằng thịt ép.

Hạn chế các thức ăn có xơ, ăn thức ăn dạng mềm. Bổ sung thêm các loại thức ăn có nhiều vitamin C, B…

Giai đoạn hồi phục

Bệnh nhân đã có cảm giác đói và muốn ăn hơn. Vết mổ cũng liền và cơ thể đã bớt mệt mỏi. Cần cung cấp các loại thức ăn giàu năng lượng, nhiều protein. Số lượng từ 120 – 150g protein và 2500 – 3000 Kcal mỗi ngày. Giống như giai đoạn giữa, giai đoạn phục hồi cần cho người bệnh ăn nhiều bữa để quá trình tiêu hóa được dễ dàng.

Ăn nhiều các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa,…và hoa quả giàu vitamin nhóm B, C để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Dinh dưỡng sau phẫu thuật rất cần được chú trọng. Cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết là giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96