Định nghĩa khám lâm sàng

Đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám bệnh lý nào đó, mọi người thường được trải qua bước khám lâm sàng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về định nghĩa khám lâm sàng. Khám lâm sàng đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện, đánh giá tình trạng sức khỏe, hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị. 

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về định nghĩa khám lâm sàng.

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về định nghĩa khám lâm sàng.

Định nghĩa khám lâm sàng

Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh. Khám lâm sàng là bước khám đầu tiên trong quy trình khám bệnh. Khám lâm sàng giúp bác sĩ tìm hiểu được các yếu tố tác động tới người bệnh như môi trường, độ tuổi hay nguy cơ mắc bệnh…

Khám lâm sàng được sử dụng khi thăm khám tất cả các bệnh, hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ khám lâm sàng hội tụ nhiều ưu điểm.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ khám lâm sàng hội tụ nhiều ưu điểm.

Khám lâm sàng bao gồm những gì?

Hoạt động khám lâm sàng tổng quát trong khám sức khỏe định kỳ hiện đang áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc bao gồm các phần:

-Khám nội tổng quát: Khám thể lực, phát hiện bệnh lý về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết…

-Khám tai mũi họng

-Khám Răng hàm mặt

-Khám da liễu

-Khám mắt

-Khám phụ khoa (chuyên dành cho nữ)

-Khám ngoại khoa

Ngoài khám lâm sàng, khi khám sức khỏe tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh còn được thực hiện khám cận lâm sàng. Việc này giúp tìm hiểu nâng cao và chuyên sâu hơn về các vấn đề sức khỏe, có thể phát hiện nhiều bệnh lý.

Hoạt động khám lâm sàng cần được thực hiện khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường.

Hoạt động khám lâm sàng cần được thực hiện khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường.

Nên khám lâm sàng khi nào?

Hoạt động khám lâm sàng cần được thực hiện khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường. Người muốn khám nên đến các cơ sở khám bệnh uy tín để được thăm khám hiệu quả, giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý từ các dấu hiệu bất ổn. Ngoài ra, mỗi người nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng – 1 năm/ lần để theo dõi tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn về nguy cơ mắc bệnh theo độ tuổi, theo yếu tố môi trường, công việc…

Những yếu tố nào giúp khám lâm sàng hiệu quả?

Để có kết quả khám lâm sàng đạt độ chính xác và hiệu quả chẩn đoán bệnh cao, cần đến trình độ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm của bác sĩ. Bên cạnh đó là hệ thống thiết bị máy móc và cơ sở vật chất hiện đại, sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp của các nhân viên y tế. Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ khám lâm sàng hội tụ đủ những ưu điểm trên.

Thu Cúc là bệnh viện đa khoa theo tiêu chuẩn quốc tế với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng và an toàn. Đội ngũ giáo sư, bác sĩ tại bệnh viện là những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm khám chữa bệnh nhiều năm. Họ có chuyên môn giỏi trong chẩn đoán và nhận biết đúng các triệu chứng bất thường của người bệnh. Mọi khoa phòng tại bệnh viện đều liên kết chặt chẽ với nhau để việc thăm khám diễn ra nhanh chóng, chính xác, phục vụ hiệu quả cho quy trình khám lâm sàng.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96