Độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư?

Ung thư giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Do đó việc tầm soát là giải pháp giúp phát hiện bệnh sớm và hiệu quả. Vậy độ tuổi nào nên bắt đầu khám tầm soát ung thư. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời. 

Khuyến cáo tầm soát ung thư theo từng độ tuổi

Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm và những thói quen sống không lành mạnh là yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh ung thư. Tại Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới được phát hiện mỗi năm. Trong đó, độ tuổi mắc bệnh từ 20 đến 30 tuổi ngày càng có xu hướng tăng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nên khó khăn trong việc điều trị, tỷ lệ tử vong cao.

Tầm soát ung thư ở phụ nữ

Độ tuổi 20-29 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Phụ nữ từ 21 tuổi nên xét nghiệm Pap để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không, thực hiện ba năm một lần.

Độ tuổi 30-39 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV 5 năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi 40-49 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi từ 50 đến 75 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung. Chụp CT ruột 5 năm một lần hoặc nội soi ruột 10 năm một lần.

Độ tuổi trên 76 tuổi: Dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư.

Cả nam và nữ đều nên chú ý đến vấn đề tầm soát ung thư theo độ tuổi

Cả nam và nữ đều nên chú ý đến vấn đề tầm soát ung thư theo độ tuổi

Tầm soát ung thư ở nam giới

Độ tuổi 40-49 tuổi: Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt người có ba hoặc anh em từng mắc bệnh này nên tiến hành tầm soát từ năm 45 tuổi. Các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm thăm khám trực tràng và xét nghiệm PSA (Prostatic Specific Antigen). PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, nó xuất hiện trong máu với nồng độ thấp. Khi tuyến tiền liệt viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên. Đối với những người hút thuốc nhiều, có thể xem xét chụp CT liều thấp để tầm soát ung thư phổi.

Độ tuổi từ 50-75 tuổi: Tiếp tục tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Chụp CT ruột năm năm một lần hoặc nội soi ruột 10 năm một lần. Việc tầm soát này sẽ sớm phát hiện ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở nam giới, tỷ lệ tử vong cao.

Độ tuổi từ 76 tuổi trở lên: Dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư là bước vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân

Tầm soát ung thư là bước vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân

Do đó, việc sàng lọc và tầm soát ung thư nên được tiến hành tại các bệnh viện đa khoa và cơ sở y tế uy tín.

Bệnh viện Thu Cúc – Địa chỉ tầm soát ung thư tin cậy của hàng triệu người bệnh

Sau khi tìm hiểu các địa chỉ thăm khám uy tín tại Hà Nội, bác Nguyễn Thanh Tùng (Hà Nội) cùng với vợ của mình là cô Mai Thị Thanh đã quyết định đăng ký khám tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Gói khám mà bác Tùng lựa chọn là GÓI KHÁM CƠ BẢN SÀNG LỌC PHÁT HIỆN SỚM UNG BƯỚU 2, còn bác gái – bác Mai Thị Thanh đăng ký GÓI TẦM SOÁT PHÁT

Bác Tùng và bác Thanh tin tưởng lựa chọn Thu Cúc để thăm khám sức khỏe

Bác Tùng và bác Thanh tin tưởng lựa chọn Thu Cúc để thăm khám sức khỏe

HIỆN UNG THƯ SỚM NÂNG CAO VIP 2. Mỗi gói khám sẽ được thiết kế để phù hợp với nhu cầu và tình hình sức khỏe của từng người.

 

Bước thăm khám của cả 2 bác đều được diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng

Bước thăm khám của cả 2 bác đều được diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng

Các gói khám tại Thu Cúc đều được thiết kế khoa học, hợp lý giúp phát hiện chính xác bệnh lý và phfu hợp với nhu cầu từng đối tượng. Bác Từng chia sẻ: “Đi đến đâu tôi cũng được các bạn điều dưỡng hỗ trợ rất tận tình nên không hề có cảm giác gì bỡ ngỡ hay lo lắng cả”. Còn bác Thanh thì cho biết:“Tôi ấn tượng với Thu Cúc ở chỗ là cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, trang thiết bị cũng rất tiên tiến nên mỗi bước khám đều diễn ra vô cùng thoải mái và nhẹ nhàng”. Sau khi hoàn thành đầy đủ bước thăm khám theo gói mình đã đăng ký, cả 2 bác được hướng dẫn quay trở về phòng khám ban đầu gặp BS CKII Y học lao động Nguyễn Ngọc Lân để đọc kết quả. Nhìn chung, sức khỏe của bác nữ (bác Thanh) hoàn toàn bình thường, bác sĩ lân cũng đã tư vấn thêm cho bác Thanh về chứng mất ngủ mà bác đang gặp phải. Còn bác nam (bác Tùng) thì gặp 1 chút vấn đề với căn bệnh tiểu đường, do đó bác sĩ cũng đã hướng dẫn và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bác Tùng để duy trì lượng đường huyết không bị tăng cao.

Bác sĩ CKII Y học lao động Nguyễn Ngọc Lân tư vấn tận tình kết quả thăm khám cho 2 bác

Bác sĩ CKII Y học lao động Nguyễn Ngọc Lân tư vấn tận tình kết quả thăm khám cho 2 bác

Bác Tùng cho biết:“Sau khi trải qua quá trình thăm khám tại Thu Cúc, tôi vô cùng hài lòng, từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng đều rất niềm nở, thủ tục thăm khám cũng nhanh chóng nên cả 2 vợ chồng đều không gặp khó khăn ở bước nào cả. Cũng may đi khám mới thấy yên tâm được chứ tuổi tác 2 bác cũng cao rồi nên cũng rất sợ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư.”

99,9% người bệnh hài lòng với dịch vụ y tế tại Thu Cúc

99,9% người bệnh hài lòng với dịch vụ y tế tại Thu Cúc

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm của Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận. Bệnh viện cũng đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Qúa trình thăm khám thuận tiện, nhanh gọn và khép kín. Bên cạnh đó, việc khám gói giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí so với khám lẻ. Bệnh viện còn hỗ trợ lấy máu tại nhà vào buổi sáng cho người bệnh đăng ký khám tầm soát ung thư, giúp tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi. Đặc biệt, khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore để có cơ hội chữa khỏi cao nhất.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92