Đờm màu vàng có sao không?

Một số vấn đề ở đường hô hấp thường khiến người bệnh có đờm thậm chí là đờm vàng. Vậy đờm màu vàng có sao không? Đờm biểu hiện gì về tình trạng sức khỏe?

Đờm là dấu hiệu của nhiều vấn đề đường hô hấp

Đờm là dấu hiệu của nhiều vấn đề đường hô hấp

Đờm màu vàng có sao không?

Thông thường, người khỏe mạnh sẽ không có đờm. Chỉ được ho khạc ra vào buổi sáng với số lượng ít, chất đờm trong, bóng thể hiện sử trao đổi của tổ chức phổi, niêm mạc khí quản diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, khi cơ thể gặp phải vấn đề hô hấp sẽ có đờm, chất nhầy đi ra từ mũi. Việc khác đờm chính là phản ứng loại bỏ vi khuẩn ra ngoài cơ thể để chống nhiễm trùng.

Đờm màu vàng chứng tỏ người bệnh đang bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, tổn thương ở xoang hoặc đường hô hấp dưới. Ngoài ra, ở những người nghiện thuốc lá, thuốc lào, gặp phải bệnh phổi mạn tính cũng thường xuyên ho ra đờm màu vàng khi bị nhiễm trùng.

Do vậy, khí có biểu biện đờm vàng, cần xem xét tình trạng sức khỏe, đi khám nếu không tìm ra nguyên nhân để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ở những người nghiện thuốc lá, thuốc lào, gặp phải bệnh phổi mạn tính cũng thường xuyên ho ra đờm màu vàng khi bị nhiễm trùng.

ở những người nghiện thuốc lá, thuốc lào, gặp phải bệnh phổi mạn tính cũng thường xuyên ho ra đờm màu vàng khi bị nhiễm trùng.

Ngoài đờm màu vàng, đờm có khá nhiều hình thái, màu sắc khác nhau. Cần nhận biết chúng để xử trí đúng cách.

Đoán bệnh qua chất đờm

Đờm màu trắng đục: Người bệnh có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng hay cảm lạnh. Lúc này các mô trong mũi bị sưng vì thế mà chất nhày không di chuyển ra ngoài qua đường mũi nên bị cô đặc lại thành màu vẩn đục.

Hồng hoặc đỏ: Đối với đờm màu hồng, đây có thể là dấu hiệu bệnh phù phổi cấp tính cần được thắm khám sớm. Nếu đời có màu đỏ tươi, người bệnh thường bị ho dai dẳng hoặc bị nhiễm trùng phổi.

Nâu: Người nghiện thuốc lá lâu năm thường có đờm màu nâu. Ngoài ra, đờm nâu có thể xuất hiện từ máu khô trong mũi, ô nhiễm không khí.

Đen: Nếu hít phải bụi bẩn màu đen, hít phải chất gây kích ứng… dễ khiến đờm có màu đen.

Người bệnh đi khám để tìm ra nguyên nhân bất thường

Người bệnh đi khám để tìm ra nguyên nhân bất thường

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở đờm, cần tiến hành thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân cũng như chẩn đoán bệnh lý. HIện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chủ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, người bệnh không chỉ được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe mà còn được áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài đờm màu vàng có sao không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92