Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Đục thủy tinh thể là bệnh lý về mắt gặp nhiều ở người già do quá trình lão hóa. Người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh do sử dụng thuốc, chăm sóc mắt không đúng cách. Do chưa hiểu rõ tính chất bệnh mà không ít người thắc mắc đục thủy tinh thể có nguy hiểm không. Để được giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể giống như thấu kính để nhìn xuyên qua. Chúng được cấu tạo từ nước, protein cùng các chất hóa học khác. Đục thủy tinh thể chính là hiện tượng thủy tinh thể đục mờ cản trở tầm nhìn.

Nguyên nhân là theo thời gian, các chất protein trong thủy tinh thể sẽ kết đám, cản trở đường đi của ánh sáng khiến người bệnh khó nhìn rõ.

Đục thủy tinh thể gặp nhiều ở người già. Số ít do các nguyên nhân như nhiễm trùng mắt, bệnh tiểu đường, dùng thuốc chứa steroid trong thời gian dài…

Đục thủy tinh thể gặp nhiều hơn ở người già

Đục thủy tinh thể gặp nhiều hơn ở người già

Vậy đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Đục thủy tinh thể tuy không là tổn thương đến mắt nhưng lại khiến mắt bị mờ, hạn chế tầm nhìn thậm chí là gây mù lòa. Do vậy, nếu thị lực sụt giảm đáng kể, cần cân nhắc phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn.

Phương pháp điều trị được áp dụng cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể bao gồm đeo kính. Nhưng nếu bệnh đã tiến triển nặng, phương pháp hữu hiệu nhất là phẫu thuật. Người bệnh được loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Nếu cả 2 mắt đều bị đục thủy tinh thể, người bệnh được phẫu thuật mắt yếu hơn để nhìn bằng mắt khỏe giúp mắt phẫu thuật có thời gian hồi phục.

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bác sĩ có thể chỉ định thuốc nhỏ mắt trong một tháng để ngăn chặn khả năng nhiễm trùng, hạn chế viêm nhiễm cùng với một số loại thuốc uống. Bệnh nhân phải chăm sóc, giữ gìn mắt tốt để phục hồi thị lực.

Đau nhức nhẹ sau phẫu thuật có thể uống thuốc giảm đau paracetamol. Bệnh nhân cũng cần đeo tấm che mắt khi ngủ trong vòng 1 tuần đầu tiên để tránh chạm vào mắt.

Chăm sóc mắt tốt, tránh để bụi bẩn, xà phòng dinh vào mắt. Hạn chế cúi, mang vác vật nặng cũng như thực hiện các hoạt động có cường độ mạnh để mắt sớm hồi phục.

Thăm khám để biết tình trạng thị lực của mình và được áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Thăm khám để biết tình trạng thị lực của mình và được áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Nếu còn thắc mắc nào ngoài đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết Bệnh Thu Cúc thực hiện phương pháp điều trị nào, vui lòng đến trực tiếp hoặc gọi điện đến tổng đài 1900 55 88 96.
Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96