Đừng để cơn đau do thoái hóa khớp hành hạ

Thoái hóa khớp là căn bệnh mạn tính gây đau đớn hàng đầu cho người cao tuổi. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tàn phế. Vậy làm thế nào để thoát khỏi những cơn đau do thoái hóa khớp?

Hoạt động thể chất

Vận động là yếu tố không thể thiếu trong kế hoạch điều trị thoái hóa khớp. Các nghiên cứu cho thấy các hoạt động đơn giản như đi bộ xung quanh nhà hoặc tham gia một lớp tập thể dục nhẹ nhàng có thể giảm đau và giúp duy trì (hoặc đạt được) một trọng lượng hợp lý.

Đi bộ rất tốt cho xương khớp

Tăng cường các bài tập cơ bắp xung quanh các khớp bị ảnh hưởng viêm khớp, giảm bớt gánh nặng cho các khớp đó và giảm đau. Tập thể dục giúp duy trì và cải thiện tính linh hoạt của khớp và giảm độ cứng.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả mọi người, kể cả những người bị thoái hóa khớp, nên tập thể dục vừa phải 150 phút mỗi tuần. Hỏi ý kiến bác sĩ để có bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Quản lý cân nặng

Trọng lượng dư thừa làm tăng thêm căng thẳng cho các khớp như hông, đầu gối, bàn chân và lưng. Giảm cân có thể giúp những bệnh nhân thoái hóa khớp giảm đau và hạn chế tổn thương khớp. Nguyên tắc cơ bản để giảm cân là ăn ít calo và tăng cường hoạt động thể chất.

Thuốc giảm đau và chống viêm

Các loại thuốc giảm đau, chống viêm được chỉ định

  • Thuốc giảm đau: bao gồm acetaminophen, tramadol
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Đây là những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để giảm viêm và đau. NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen và celecoxib.
  • Corticosteroid: là thuốc chống viêm mạnh. Có thể uống hoặc tiêm.
  • Chất nhờn Axit hyaluronic: Hyaluronic acid xuất hiện tự nhiên trong dịch khớp, hoạt động như một chất hấp thụ sốc và chất bôi trơn. Tiêm AH vào khớp giúp giảm đau nhanh chóng, không có tác dụng phụ.

Thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị hỗ trợ có thể giúp người bệnh dễ dàng sinh hoạt hàng ngày. Chúng bao gồm các vật dụng như: nẹp, gậy, xe tập đi, giày chỉnh hình… Nhiều thiết bị có thể được tìm thấy tại các hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp y tế.

Liệu pháp tự nhiên và thay thế

Nhiều người bị thoái hóa khớp sử dụng các liệu pháp tự nhiên hoặc thay thế để giải quyết các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể: bổ sung dinh dưỡng, châm cứu hoặc bấm huyệt, xoa bóp, kỹ thuật thư giãn và thủy trị liệu…

Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng đóng vai trò điều trị nền tảng trong tất cả các giai đoạn của quá trình điều trị thoái hóa khớp

Phục hồi chức năng đóng vai trò điều trị nền tảng trong tất cả các giai đoạn của quá trình điều trị thoái hóa khớp. Đối với từng giai đoạn bệnh và từng người bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu trình tập luyện phục hồi chức năng phù hợp nhất. Phục hồi chức năng là một phương pháp hỗ trợ nền cho sự phục hồi và cần có sự giám sát, chỉ định của các chuyên gia. Vì vậy, người bệnh không nên tùy tiện điều trị mà chưa tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thoái hóa khớp hoặc có các yếu tố nguy cơ như: lớn tuổi, béo phì, chấn thương khớp, nhiễm trùng cần đến thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa có uy tín. Việc chẩn đoán, xác định nguyên nhân của cơn đau là rất quan trọng.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92