Đứt mạch máu não có nguy hiểm không?

Đứt mạch máu não có nguy hiểm không là quan tâm của tất cả mọi người. Vậy, đứt mạch máu não có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Đứt mạch máu não có nguy hiểm không?

-Đứt mạch máu não là gì?

Đứt mạch máu não hay còn gọi là xuất huyết não là một trong hai dạng của đột quỵ, xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ khiến máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não.

-Đứt mạch máu não có nguy hiểm không?

Đứt mạch máu não dù được cấp cứu kịp thời nhưng vẫn có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Hai di chứng quan trọng hay gặp nhất là liệt vận động và rối loạn ngôn ngữ. Bệnh nhân có thể bị cấm khẩu, liệt nửa người, rối loạn thị lực…

Đứt mạch máu não hay còn gọi là xuất huyết não là một trong hai dạng của đột quỵ, xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ khiến máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não.

Khả năng phục hồi sau đứt mạch máu não tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não bị tổn thương lớn khả năng phục hồi sẽ rất kém; nếu vùng não bị thương tổn ít thì khả năng phục hồi sẽ cao hơn.

Điều trị đứt mạch máu não

  • Điều trị nội khoa:

Điều trị đứt mạch máu não tùy thuộc nguyên nhân. Người bệnh cần được khám lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán tìm nguyên nhân gây đứt mạch máu não, đánh giá tình trạng tổn thương của não, từ đó có biện pháp xử trì phù hợp, đúng đắn. Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và liên tục tại các đơn vị hồi sức cấp cứu trong và sau khi bị đứt mạch máu não.

Chăm sóc ban đầu đối với một bệnh nhân đứt mạch máu não gồm:

-Xác định nguyên nhân đứt mạch máu não

-Kiểm soát huyết áp

-Ngừng tất cả các thuốc có thể gây chảy mái não

-Đo kiểm tra áp lực nội sọ…

Điều trị đứt mạch máu não tùy thuộc nguyên nhân. Người bệnh cần được khám lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán tìm nguyên nhân gây đứt mạch máu não, đánh giá tình trạng tổn thương của não, từ đó có biện pháp xử trì phù hợp, đúng đắn.

 

  • Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật có thể được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm dừng chảy máu, giảm áp lực bên trong hộp sọ. Tùy thuộc mức độ nặng của mạch máu não và tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 48 – 72 giờ đầu sau chảy máu hoặc có thể trì hoãn sau một đến hai tuần để cho tình trạng bệnh nhân ổn định.

Những thông tin trên đây chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc tham khảo. Hiện tại bệnh viện Thu Cúc chưa thực hiện cấp cứu điều trị đứt mạch máu não, để được tư vấn cụ thể về nguyên nhân và thăm khám ngăn chặn biến chứng đứt mạch máu não, bạn đọc  vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

> Thiếu máu não không nên ăn gì

> Khám bệnh tai biến mạch máu não ở đâu

> Bệnh nhồi máu não

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92