Chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

Khi đi khám và được chỉ định xét nghiệm nước tiểu, mọi người thường thấy có ghi chỉ số Ery. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì. Cùng tìm hiểu về chỉ số này cùng với các chỉ số quan trọng khác trong danh mục xét nghiệm nước tiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiều người còn chưa hiểu rõ chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì.

Nhiều người còn chưa hiểu rõ chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì.

Chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

Chỉ số Ery chính là chỉ số hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu khi mắc một số bệnh liên quan đến thận, đường tiết niệu,… Đó là các bệnh lý như: viêm thận cấp (ung thư thận, bàng quang, sỏi thận, sỏi tiền liệt tuyến), viêm cầu thận, xung huyết thận thụ động, hội chứng K Wilson, hội chứng thận hư, thận đa nang, viêm đài bể thận, đau quặn thận. Hoặc các bệnh: nhiễm trùng niệu, nhiễm khuẩn nước tiểu, nhiễm khuẩn nước tiểu không có triệu chứng. Ery cũng xuất hiện trong nước tiểu khi người bệnh bị xơ gan viêm nội tâm mạc bán cấp, cao huyết áp có tan huyết ngoại mạch thận, tan huyết nội mạch có tiêu hemoglobin.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: Sinh đẻ có phải là trường hợp cấp cứu không

Chỉ số Ery là một trong các chỉ số quan trọng khi mọi người đi khám và được làm tổng phân tích nước tiểu. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường được sử dụng trong các bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, đái nhạt, bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu… phát hiện sớm ngộ độc thai nghén.

Chỉ số Ery là một trong các chỉ số quan trọng khi mọi người đi khám và được làm tổng phân tích nước tiểu.

Chỉ số Ery là một trong các chỉ số quan trọng khi mọi người đi khám và được làm tổng phân tích nước tiểu.

Các chỉ số trong tổng phân tích nước tiểu

-Tỷ trọng (viết tắt là SG): mức bình thường là 1.015-1,025.

Chỉ số này tăng khi gặp các vấn đề: nhiễm khuẩn, giảm ngưỡng thận, bệnh lý ống thận. Hoặc trong các bệnh như: xơ gan, bệnh về gan khác, tiểu đường, tiêu chảy mất nước, ói mửa, suy tim xung huyết. Chỉ số giảm khi người bệnh bị: viêm thận cấp, suy thận mạn, viêm cầu thận, viêm đài bể thận.

-Bạch cầu (LEU): Bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu khi mắc các bệnh: nhiễm khuẩn thận, nhiễm trùng nước tiểu, nhiễm trùng không có triệu chứng, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

-Nitrit (NIT): Hiện diện trong nước tiểu trong các bệnh: nhiễm khuẩn thận, nhiễm khuẩn nước tiểu, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn nước tiểu không triệu chứng.

-pH: mức bình thường là 4,8-7,4

pH nước tiểu tăng trong nhiễm khuẩn thận (tăng hoặc có lúc giảm), suy thận mạn, hẹp môn vị, nôn mửa. pH nước tiểu giảm trong nhiễm ceton do đái đường, tiêu chảy mất nước.

Bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích cụ thể cho bạn chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

Bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích cụ thể cho bạn chỉ số Ery trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

-Hồng cầu (ERY): Nếu cơ thể bình thường, chỉ số này là âm tính.

-Protein (PRO): xuất hiện trong nước tiểu khi: viêm thận cấp, bệnh thận do đái tháo  đường, viêm cầu thận, hội chứng suy tim xung huyết, K Wilson, cao huyết áp ác tính hội chứng thận hư, bệnh thận đa nang, viêm đài bể thận, bệnh lý ống thận, cao huyết áp lành tính, viêm nội tâm mạc bán cấp.

-Glucose (GLU): xuất hiện trong nước tiểu khi: giảm ngưỡng thận, bệnh lý ống thận, đái tháo đường, viêm tuỵ, glucose niệu do chế độ ăn uống.

-Thể ceton (KET): xuất hiện trong nước tiểu khi: nhiễm ceton do đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, nôn mửa.

-Bilirubin (BIL): xuất hiện trong các bệnh: xơ gan, bệnh lý gan, vàng da tắc mật (nghẽn tắc một phần hoặc toàn phần, viêm gan do virus hoặc do ngộ độc thuốc, K đầu tụy, sỏi mật).

-Urobilinogen (UBG): Xuất hiện trong các bệnh: xơ gan, bệnh lý gan, viêm gan do nhiễm khuẩn, virus,  huỷ tế bào gan, tắc ống mật chủ, K đầu tụy, suy tim xung huyết có vàng da.

-Cặn nước tiểu: Soi cặn nước tiểu giúp phát hiện viêm nhiễm thận, đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, …

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92