Gan nhiễm mỡ – căn bệnh phổ biến và dễ mắc

Bệnh gan nhiễm mỡ rất phổ biến trong xã hội hiện đại, cả ở nước ngoài và Việt Nam. Đặc biệt tại Việt Nam, hiện có tới hàng chuc triệu người bị gan nhiễm mỡ, và con số này ngày càng tăng do thói quen ăn uống, sinh hoạt bất lợi.
Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% khi đó lá gan đã bị nhiễm mỡ.

Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% khi đó lá gan đã bị nhiễm mỡ.

Ngày càng nhiều người Việt bị gan nhiễm mỡ

Trong gan luôn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3-5% dự trữ để sử dụng trong cơ thể. Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% khi đó lá gan đã bị nhiễm mỡ. Có nhiều người đang mắc gan nhiễm mỡ mà không hay biết, và cũng chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan mất bù và nguy cơ ung thư tế bào gan.

Theo PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam: Bệnh gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe rất phổ biến của người Việt Nam. Có hai loại gan nhiễm mỡ do rượu và do lối sống. Đặc biệt, trong khoảng 5 -10 năm trở lại đây, số người Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đã tăng cao. Điều này bắt nguồn từ chế độ ăn nhiều thịt, dầu mỡ và chế độ sinh hoạt ít vận động.

“Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam (gần 50 triệu người) bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ đang ngày càng tăng do hậu quả từ thói quen sinh hoạt, lối sống phản khoa học”, PGS.TS Ngọc nhân định. Vị này cũng cho biết có 3 nguyên nhân cụ thể khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ tại Việt Nam đang ngày càng tăng bao gồm: thói quen ăn nhiều thịt, bệnh tiểu đường, dùng thuốc.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ bao gồm:

– Người cao tuổi

– Những người bị tiểu đường

– Những người có mỡ cơ thể tập trung nhiều ở vùng bụng

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ bao gồm: Người cao tuổi, người bị tiểu đường, những người có mỡ cơ thể tập trung nhiều ở vùng bụng.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ bao gồm: Người cao tuổi, người bị tiểu đường, những người có mỡ cơ thể tập trung nhiều ở vùng bụng.

Chế độ ăn dễ bị gan nhiễm mỡ

Theo PGS.TS Ngọc người Việt Nam đang ăn quá nhiều thịt, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành, người già đều thích ăn thịt. Không chỉ thích ăn thịt, người Việt dường như sử dụng đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn nhiều hơn.

Ăn quá nhiều các thực phẩm trên gây ra tình trạng tích lũy mỡ thừa, dẫn tới thừa cân béo phì. Thừa gân béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn nhiều thịt, đồ chiên rán cộng thêm thói quen ít vật động khiến cho các chuyển hóa cơ bản trong cơ thể bị thay đổi. Điều này làm tăng nguy cơ lá gan có nguy cơ bị nhiễm mỡ càng cao.

PGS.TS Ngọc cho biết, hệ lụy ăn uống thiếu khoa học lười vận động khiến cho người Việt đối mặt với những căn bệnh rối loạn chuyển hóa tăng, trong đó có tiểu đường.

Quá trình điều trị tiểu đường khiến cho gan của bệnh nhân dễ bị thoái hóa mỡ. Người bị tiểu đường là đối tượng rất dễ mắc gan nhiễm mỡ. Vì vậy, bệnh tiểu đường cần chú ý, giữ gìn trong ăn uống.

Nguyên nhân thứ 3 khiến cho tỷ lệ gan nhiễm mỡ tại Việt Nam ngày một tăng cao là do dùng thuốc tây bừa bãi, không theo đúng chỉ định. Đặc biệt, các loại thuốc có chứa thành phần corticoid gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Có nhiều người đang mắc gan nhiễm mỡ mà không hay biết, và cũng chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Có nhiều người đang mắc gan nhiễm mỡ mà không hay biết, và cũng chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các biến chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh viêm gan siêu vi nguyên nhân không do rượu có thể dẫn đến xơ gan. Từ đó có thể dẫn đến các tình trạng sau:

– Sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong khoang phúc mạc (cổ trướng)

– Sưng các tĩnh mạch trong thực quản (loét thực quản), có thể dẫn đến vỡ tĩnh mạch và chảy máu

– Lẫn lộn, buồn ngủ và nói lơ lửng (bệnh não gan)

– Ung thư gan

– Suy gan giai đoạn cuối.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92