Giải mã hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Trẻ dậy thì sớm khiến các bậc cha mẹ hoang mang lo lắng. Bài viết dưới đây giải mã hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. 

Giải mã hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm là gì?

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi (đối với bé gái) và trước 9 tuổi (đối với bé trai) được xem là dậy thì sớm. Dậy thì sớm xuất hiện ở các bé gái nhiều hơn 10 lần so với các bé trai. Hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ đang ngày càng có xu hướng gia tăng do tác động của cuộc sống và môi trường sống hiện đại. Dậy thì sớm không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ vì dậy thì quá sớm có thể là biểu hiện của một số tình trạng bệnh lý đặc biệt.

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi (đối với bé gái) và trước 9 tuổi (đối với bé trai) được xem là dậy thì sớm. Dậy thì sớm xuất hiện ở các bé gái nhiều hơn 10 lần so với các bé trai.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Các nguyên nhân gây dậy thì sớm gồm: Trẻ bị thừa cân – béo phì; hấp thụ quá nhiều chất béo, đồ ăn vặt không lành mạnh; hóa chất môi trường; thay đổi hormone; suy dinh dưỡng; giới tính; chủng tộc; sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng, thuốc bổ;

Các dấu hiệu giúp nhận biết trẻ dậy thì sớm

-Chiều cao tăng lên rất nhanh và thường kết thúc sớm hơn bình thường.

-Vú và lông mu phát triển

-Bé gái xuất hiện kinh nguyệt

-Mọc lông mu và râu, vỡ tiếng, dương vật hay tinh hoàn to ra (bé trai)

-Xuất hiện mụn trứng cá

-Xương liên tục trưởng thành…

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm.

Dậy thì sớm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của trẻ sau này. Cụ thể:

  • Tuổi xương phát triển nhanh, làm cho trẻ nhìn cao hơn các bạn cùng trang lứa nhưng dậy thì sớm sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.
  • Chu kỳ kinh nguyệt trước 8 tuổi ở trẻ em gái có nguy cơ phát triển thành chứng rối loạn nội tiết tố sau này ở tuổi dậy thì, gây buồng trứng đa nang.
  • Tâm lý ngại ngùng, tự ti do có những thay đổi trên cơ thể.
  • Sự phát triển tâm lý dậy thì quá sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi, từ đó dẫn đến bị lạm dụng tình dục, bị mang thai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về giải mã hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm