Giải pháp an tâm khám bệnh tai mũi họng trong thời dịch Covid-19

Việc lo ngại khả năng lây nhiễm chéo khi đi khám luôn tồn tại từ trước tới nay. Điều này càng được chú ý hơn khi dịch Covid-19 xảy ra, đặc biệt đối với các bệnh lý tai mũi họng. Đáng mừng, hiện nay đã có những giải pháp hiệu quả được phía bệnh viện áp dụng giúp bệnh nhân đến khám an tâm.
Trì hoãn khám bệnh thậm chí đáng lo ngại hơn mối lo lây nhiễm chéo

Đi khám tai mũi họng thời dịch có sợ nguy cơ lây nhiễm bệnh?

Luôn cẩn trọng và đề phòng nguy cơ này, tuy nhiên chủ động phòng tránh đúng cách và hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Trong khi đó, nếu có bệnh không chữa kịp thời thậm chí còn nguy hiểm hơn. Vì vậy không thể do quá lo lắng mà trì hoãn việc thăm khám và điều trị khi mắc bệnh nói chung, trong đó có các vấn đề về tai mũi họng. Nếu thực hiện gắt gao các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả theo đúng quy chuẩn y tế thì nguy cơ lây nhiễm chéo sẽ bị đẩy lùi.

Chẳng hạn, bệnh viện Thu Cúc đã trang bị cửa tầm soát nhiệt hiện đại để đo thân nhiệt cơ thể nhanh chóng và chính xác. Riêng với Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng của Thu Cúc đã bổ sung thêm hệ thống các biện pháp diệt khuẩn triệt để, tiệt trùng và đảm bảo an toàn từ dụng cụ khám đến thuốc cho bệnh nhân.

Cửa tầm soát nhiệt tại bệnh viện Thu Cúc

Biện pháp hiệu quả để ngăn khả năng lây chéo

Theo Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK I Dương Văn Tiến, Trưởng phòng khám TMH – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Hà Nội: Có nhiều biện pháp, quan trọng là đúng và chặt chẽ, chu đáo và nghiêm túc khi áp dụng. Chẳng hạn về khám tai mũi họng, hiện Phòng khám TMH thuộc bệnh viện Thu Cúc đang thực hiện các việc như:

– Trang bị hệ thống khử khuẩn tối ưu với 3 bình chứa dung dịch sát khuẩn y tế. Qua đó, ống nội soi sau khi được sử dụng xong cho 1 bệnh nhân sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch CIDEZYME. Tiếp đó, ống soi được rửa bằng nước cất, rồi tiếp tục được tiệt trùng lần 3 bằng dung dịch CIDEXOPA. Dung dịch trong các bình sẽ được thay liên tục mỗi ngày.

– Sau khi ống soi đã được diệt khuẩn bằng bộ 3 dung dịch nói trên, do dung dịch sát khuẩn vẫn còn bám trên ống nên để loại sạch, ống tiếp tục được rửa lại bằng nước cất hoặc rửa dưới vòi nước của máy lọc RO. Lúc này, ống soi đã được sát khuẩn hoàn toàn, đồng thời loại sạch hết dung dịch sát khuẩn, đạt tiêu chuẩn tốt nhất để dùng cho bệnh nhân sau.

– Thuốc chống mờ ống soi (thường sử dụng sau nội soi tai mũi họng) được chia thành từng phần nhỏ và xếp vào các ô riêng. Sau mỗi lần soi cho từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng từng phần thuốc riêng đó cho mỗi ca. Như vậy đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

– Luôn duy trì nguyên tắc bác sĩ rửa tay 2 lần trước và sau khi khám cho từng bệnh nhân, luôn sẵn có nước rửa tay khô đạt chuẩn để bác sĩ và bệnh nhân sử dụng.

– Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy trình khử khuẩn đề ra, bệnh viện thiết lập hệ thống Nội kiểm – kiểm tra thường xuyên việc thực hiện các bước khử khuẩn. Qua đó, ngày giờ thay dung dịch sát khuẩn sẽ được cập nhật liên tục, chính xác.

Nếu thực hiện gắt gao các biện pháp tiệt khuẩn đúng quy chuẩn y tế, nguy cơ lây nhiễm chéo khi khám bệnh sẽ bị đẩy lùi tối đa.

Có nên trì hoãn điều trị bệnh?

Việc khám và điều trị bệnh nói chung, tai mũi họng nói riêng thường không nên trì hoãn bởi chữa sớm là tốt nhất cho sức khỏe, tránh bệnh nặng thêm gây biến chứng. Đặc biệt, ở một số trường hợp viêm amidan/VA, viêm mũi xoang mạn tính…, bệnh đã vào thời điểm rất nặng, cần và thậm chí bắt buộc phải được điều trị sớm nhất có thế.

Còn với nhiều trường hợp khác có chỉ định phẫu thuật, tuy không nhất thiết phải thực hiện phẫu thuật ngay nhưng trì hoãn cũng đồng nghĩa việc người bệnh phải kéo dài thời gian chịu đựng và sức khỏe bị ảnh hưởng thêm. Thời gian trì hoãn càng lâu, nguy cơ bệnh tăng nặng càng nhiều. Trong khi đó, với các biện pháp phòng dịch, khử khuẩn tốt thì không có lý gì phải quá lo sợ đến mức hoãn khám chữa khi có bệnh.

Phòng bệnh tai mũi họng thế nào tốt nhất trong thời điểm hiện nay?

Cần làm ngay và duy trì những điều sau, trong đó có những việc nhiều người đã biết nhưng cũng có những việc quan trọng mà chưa mấy ai biết và chú ý:

-Đeo khẩu trang đủ chất lượng, đúng quy cách khi ra đường, thậm chí ngay tại nơi làm việc. Hạn chế đến nơi đông người.

-Rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc nhiều ở môi trường bên ngoài.

-Vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc sạch sẽ hàng ngày và để thông thoáng.

-Để tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh cần ăn uống đủ dinh dưỡng, đủ bữa (trong giai đoạn này không nên ăn kiêng mà cần đảm bảo sự đa dạng thực phẩm), ngủ đủ giấc (thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 tiếng), không thức khuya, sinh hoạt điều độ và tập thể dục đều đặn hàng ngày.

– Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang vì bệnh có thể lây lan.

– Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh để tiến triển thành viêm xoang.

-Tránh làm công việc gặp nhiều bụi bặm, khói, chất thải.

– Đối với người mẫn cảm, cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ hoặc nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

• Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.