Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không

Khi bị giãn tĩnh mạch chân, nhiều người bệnh không dám vận động nhiều thậm chí ngay cả hoạt động đi bộ cũng hạn chế vì lo sợ khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Liệu quan niệm này đã thật sự đúng? Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không là thắc mắc của nhiều người

Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không là thắc mắc của nhiều người

Giãn tĩnh mạch chân xảy ra do đâu?

Hệ tĩnh mạch được cấu tạo mạng lưới với các cấu trúc hình ống. Các tĩnh mạch nhỏ sẽ dẫn máu về tĩnh mạch lớn hơn và đổ về tim.

Trong lòng tĩnh mạch chân thường có các van cấu tạo như chiếc túi mặt lõm hướng lên trên. Một phần của van dính vào thành tĩnh mạch, còn lại tự do trong lòng tĩnh mạch.

Bệnh giãn tĩnh mạch xảy ra do sự hư hại các van trong lòng tĩnh mạch, máu chảy ngược xuống dưới theo chỗ hở van tĩnh mạch khiến tĩnh mạch bị tăng áp lực và ứ đọng nhất là ở những tĩnh mạch nông gây giãn to và viêm.

Người bệnh thường cảm thấy đau nhức, khó chịu, phù chân thậm chí lở loét trên da. Khi bị giãn tĩnh mạch, người bệnh cần chú ý trong các hoạt động sống để không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bệnh viện có nguy cơ bị viêm loét do giãn tĩnh mạch chân

Bệnh viện có nguy cơ bị viêm loét do giãn tĩnh mạch chân

Vậy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Nhiều người cho rằng khi bị giãn tĩnh mạch chân không nên đi bộ vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn tuy nhiên đây là hoạt động tốt cho người bệnh bởi việc đi bộ điều đặn sẽ cải thiện bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả, đẩy máu về tim và giảm áp lực cho tĩnh mạch.

Đi bộ buộc chân phải nhấc gót lên cao, co cơ cải thiện tốt tình trạng ứ đọng ở các tĩnh mạch nông. Chỉ một số trường hợp đặc biệt, người bệnh bị loét chân do suy tĩnh mạch gây đau thì cần vật lý trị liệu và áp dụng các liệu pháp giảm đau trước khi đi bộ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần đi bộ tích cực để thúc đẩy máu lưu thông, giảm áp lực lên tĩnh mạch chân

Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần đi bộ tích cực để thúc đẩy máu lưu thông, giảm áp lực lên tĩnh mạch chân

Người bệnh thường cảm thấy dễ chị hơn khi đi bộ thường xuyên kết hợp với thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh. Ở bệnh nhân đi bộ dưới 10 phút mỗi ngày có nguy cơ loét chân cao hơn nhóm bệnh nhân duy trì hoạt động thể dục tích cực. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chân cần tích cực đi bộ.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và có các biện pháp điều trị phù hợp. Không nên tự ý điều trị tại nhà vì có thể khiến bệnh diễn tiến nghiêm trọng hơn. Nếu còn thắc mắc nào ngoài giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92