Hệ thống y tế Thu Cúc hưởng ứng “Hạn chế rác thải nhựa – Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Loại bỏ rác thải nhựa là vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, các bệnh viện, cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu này. Trong đó, Hệ thống y tế Thu Cúc đã và đang có những việc làm thiết thực hưởng ứng phong trào “Hạn chế rác thải nhựa – chung tay vì sức khỏe cộng đồng”.

TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP CỦA RÁC THẢI NHỰA

Bộ trưởng, Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát triển khai và phát động phong trào: “Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế”

Bộ trưởng, Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát triển khai và phát động phong trào: “Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế”

Thử hình dung môi trường sống và sức khỏe của con người sẽ chịu sự tàn phá lớn đến mức nào nếu lượng rác thải nhựa khó phân hủy cứ tích tụ lại hàng ngày… Nhiều người thậm chí còn không dám nghĩ đến. Nhưng đó vẫn là một hiểm họa hiện hữu mà chúng ta buộc phải đối diện.

 – Ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người và động thực vật:

Hiện nay có rất nhiều người đang hàng ngày đưa vào cơ thể những chất độc hại bằng việc sử dụng đồ nhựa. Mọi người đều biết đồ dùng nhựa có giá thành rẻ và bền. Thế nhưng những ảnh hưởng tiêu cực của nó lại khiến con người phải trả giá rất đắt.

Nhựa sẽ dễ dàng tan chảy trong khoảng nhiệt độ từ 70 – 800 độ C và hòa vào thực phẩm, đi vào cơ thể con người. Những chất độc đó tích lũy lâu ngày sẽ gây ra các loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, trong nhựa có chứa chất DOP rất độc hại. Chất độc này có thể tác động làm bất thường giới tính ở các bé nam và gây vô sinh ở các bé gái.

Ngoài ra, nhựa còn lẫn vào nước, ngăn khí oxy làm cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp được. Hoặc chúng có thể bị các sinh vật như cá nuốt vào, và khi con người ăn cá sẽ bị nhiễm độc.

Rác thải nhựa thải ra đại dương giết chết nhiều loài sinh vật biển đáng quý.

Rác thải nhựa thải ra đại dương giết chết nhiều loài sinh vật biển đáng quý.

– Ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường:

Các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh: phải mất đến hơn 450 năm để các chai nhựa phân hủy hoàn toàn. Càng nghiêm trọng khi các sản phẩm từ nhựa sẽ tách dần thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Những hạt nhựa cực nhỏ đó có thể ngấm vào đất đi vào các mạch nước ngầm, gây ra nhiễm độc nguồn nước.

Rất khó xử lý rác thải nhựa, đặc biệt không thể tiêu hủy bằng cách đốt. Việc đốt đồ nhựa sẽ tạo ra các loại khí độc và làm gia tăng khí thải nhà kính, tăng hiệu ứng nhà kính.

Chỉ cần mỗi người có một hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt – vứt bỏ 1 đồ nhựa mỗi ngày, thì hơn 90 triệu người sẽ thải ra môi trường một lượng rác thải nhựa khổng lồ, từng giây từng phút sẽ tàn phá môi trường sống chúng ta.

THU CÚC HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC THEO TIÊU CHÍ “BỆNH VIỆN XANH”

Ở vị trí một cơ sở y tế, đặc biệt là nơi chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh được đầu tư cao, Hệ thống y tế Thu Cúc từ lâu đã nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa. Từ những việc làm thiết thực đã được toàn hệ thống thực hiện nhiều năm nay như: sử dụng cốc giấy dùng 1 lần và nói không với cốc nhựa; dùng khay kim loại đựng thức ăn …, cho đến việc tiếp tục nỗ lực cố gắng trong công tác bảo vệ môi trường này:

– Thay kẹp giấy tờ nhựa bằng kẹp bằng bìa giấy

– Thay toàn bộ túi đựng thuốc nilon bằng túi giấy

– Phát động nhân viên hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần…

– Sản xuất và phát hành các tài liệu truyền thông nói về tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi hành động vì môi trường.

– Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

– Xây dựng video tuyên truyền với nội dung sinh động, dễ hiểu, dễ thu hút, phát tại các cơ sở và văn phòng.

– Thực hiện các chương trình hành động thực tế: đạp xe đạp truyền thông phong trào “Nói không với rác thải nhựa” qua các tuyến phố quanh 2 cơ sở. Các hành động thực tế như “Ngày chủ nhật nói không với rác thải nhựa” phát động nhân viên tham gia vớt chai lọ nhựa ven Hồ Tây…

– Đồng thời, hệ thống y tế Thu Cúc tiếp tục áp dụng giải pháp mua sắm xanh trong khâu mua sắm theo lộ trình tiến tới thay thế bằng các vật dụng vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

– Tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa không những tại Bệnh viện mà tại mỗi gia đình.

– Bên cạnh việc tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa tại nơi làm việc. Bệnh viện phát động phong trào thi đua, tăng cường nghiên cứu, đề xuất và áp dụng các giải pháp, sáng kiến, cải tiến hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, cộng đồng và môi trường.

NHỮNG VẬT DỤNG BẰNG NHỰA NÊN VÀ CÓ THỂ ĐƯỢC THAY THẾ

Trước hết phải kể đến nhóm đồ vật dùng 1 lần dễ bị thải loại nhanh nhất và nhiều nhất, gồm có các vật dụng quen thuộc như:

– Ống hút, bàn chải đánh răng: Đây là 2 trong số những vật dụng sinh hoạt hàng ngày có thể được thay đổi bằng nguyên liệu thân thiện. Các nhà sản xuất có thể tìm tòi sản xuất các vật dụng này bằng nguyên liệu tự nhiên. Hiện tại Việt Nam đã có sản phẩm này bằng tre, sứ, kim loại. Mỗi người có thể chủ động ý thức sử dụng những sản phẩm không hại môi trường như vậy để thay thế đồ bằng nhựa.

– Cốc nhựa dùng 1 lần

Hệ thống y tế Thu Cúc sử dụng cốc giấy thay thế cốc nhựa sử dụng một lần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên tại văn phòng.

Hệ thống y tế Thu Cúc sử dụng cốc giấy thay thế cốc nhựa sử dụng một lần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên tại văn phòng.

– Túi nilon

– Ghim giấy

– Thìa nhựa dùng 1 lần

Bên cạnh đó, có nhiều loại vật dụng tuy không phải đồ dùng 1 lần nhưng cũng nên thay bằng loại thân thiện hơn do thời gian sử dụng khá ngắn, bao gồm:

– Cặp quần áo, mắc áo

– Móc treo đồ dán tường

– Thìa, đũa, bát nhựa

Hệ thống y tế Thu Cúc: “Hạn chế rác thải nhựa – Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96