Hạn chế tối đa rác thải nhựa là bảo vệ chính mình

Túi nilon, nước uống đóng chai, ống hút, cốc, bát, thìa, đĩa nhựa dùng 1 lần… là những rác thải nhựa chúng ta xả ra môi trường hàng ngày…

HIỂM HỌA ĐẰNG SAU RÁC THẢI NHỰA

Theo thống kê, Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về lượng rác thải nhựa đổ ra biển, với khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Những chất thải nhựa phải mất nhiều năm để phân hủy. Cụ thể: một chiếc túi nilon mất 10 -20 năm mới phân hủy được; một chiếc cốc nhựa xốp có thể mất đến 50 năm; còn một chai nhựa đựng hóa chất có thể mất hàng trăm năm.

Việc rác thải nhựa được xả ra môi trường với số lượng lớn và không được xử lý đúng cách đã khiến môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

Rác thải nhựa gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Rác thải nhựa gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Theo khảo sát, trong các sản phẩm nhựa có chứa một số độc tố hóa học như Ethylene oxide, xylene, benzen… có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Khi những sản phẩm nhựa khó phân hủy, chất độc hại sẽ xâm nhập vào đất gây ô nhiễm đất, nguồn nước, làm môi trường sống ô nhiễm, động vật có thể bị chết khi ăn phải những sản phẩm nhựa mà chúng ta xả ra hàng ngày.

Đặc biệt những sản phẩm nhựa khi xử lý bằng cách đốt nhựa dẫn tới ô nhiễm không khí. Nếu xử lý bằng cách tái chế nhựa, những người lao động có thể gặp vấn đề về sức khỏe, da và hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Thời gian dài có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, ung thư phổi…

Từ những hiểm họa mà rác thải nhựa gây ra với môi trường và sức khỏe, chúng ta nên NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA.

DÙNG CÁC SẢN PHẨM THÂN THIỆN THAY THẾ RÁC THẢI NHỰA

Để hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe.

 • Thay vì sử dụng những loại túi nilon khó phân hủy bạn có thể sử dụng túi giấy hoặc túi vải để đi chợ, đi siêu thị, đựng đồ ăn…
Những sản phẩm bằng nhựa có thể thay thế bằng sản phẩm giấy, an toàn cho sức khỏe, dễ xử lý.

Những sản phẩm bằng nhựa có thể thay thế bằng sản phẩm giấy, an toàn cho sức khỏe, dễ xử lý.

Những sản phẩm bằng nhựa có thể thay thế bằng sản phẩm giấy, an toàn cho sức khỏe, dễ xử lý

 • Cốc nhựa hay những bát đĩa nhựa dùng 1 lần có thể được thay thế bằng cốc giấy, bát đĩa bằng giấy hoặc sản phẩm bằng thủy tinh, sành sứ.
 • Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa. Thay vào đó là sử dụng các chai, lọ đựng nước bằng thủy tinh.
 • Ống hút nhựa cũng không nên sử dụng. Bạn có thể thay thế bằng ống hút giấy, tiện lợi và an toàn cho sức khỏe.

HỆ THỐNG Y TẾ THU CÚC: HẠN CHẾ TỐI ĐA RÁC THẢI NHỰA – CHUNG TAY VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội về việc giảm thiểu chất thải nhựa, Hệ thống Y tế Thu Cúc đã phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa dùng 1 lần” trong toàn hệ thống.

✔ Tiến hành rà soát danh mục sản phẩm chất thải nhưa sử dụng 1 lần như túi nilon đưng thuốc, đựng đồ dùng của người bệnh thay bằng túi giấy; không sử dụng ống hút nhựa, bát đĩa thìa dĩa nhựa. Riêng cốc uống nước, thì bệnh viện đã cung cấp cốc giấy cho người bệnh sử dụng từ  nhiều năm nay.

✔ Trong hoạt động hàng ngày tại bệnh viện cũng như khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330ml – 500ml)

✔ Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện giám sát chặt chẽ tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống thay cho đường tiêm truyền nếu có thể

✔Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

Hệ thống y tế Thu Cúc sử dụng cốc giấy thay thế cốc nhựa sử dụng một lần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên tại văn phòng.

Hệ thống y tế Thu Cúc sử dụng cốc giấy thay thế cốc nhựa sử dụng một lần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên tại văn phòng.

Đối với cán bộ nhân viên bệnh viện:

✔ Khuyến khích ăn cơm tại canteen. Ngoài ra, nhân viên có thể chuẩn bị đồ ăn ở nhà đến canteen ăn, sử dụng đồ đựng bằng kim loại, thủy tinh thay cho hộp nhựa.

✔ Quán triệt nhân viên thay đổi thói quen sinh hoạt không sử dụng đồ ăn nhanh, đựng sẵn trong hộp nhựa, túi nilon, hộp xốp… Bỏ thói quen ăn kẹo cao su vì kẹo cao su. Không dùng sản phẩm chăm sóc có hạt vi nhựa (sữa tắm, sữa rửa mặt, kem đánh răng…)

✔ Khuyến khích nhân viên ưu tiên mua sản phẩm đựng trong hộp giấy thay vì hộp nhựa ; mang theo túi giấy, túi làm từ vải không dệt, túi chất liệu thân thiện với tự nhiên và có thể tái sử dụng nhiều lần trong các hoạt động thường ngày.

✔ Đồng thời, xây dựng các tài liệu truyền thông tuyên truyền, hướng dẫn, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện, phòng khám.

✔ Hệ thống y tế Thu Cúc tiếp tục áp dụng giải pháp mua sắm xanh trong khâu mua sắm theo lộ trình tiến tới thay thế bằng các vật dụng vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

✔ Phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng núi nilon khó phân hủy trong toàn hệ thống y tế Thu Cúc.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96