Hậu quả bệnh viêm tai giữa và cách phòng ngừa tốt nhất cho trẻ

Bệnh viêm tai giữa xảy ra rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt với các bé dưới 3 tuổi. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa ở trẻ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu về hậu quả bệnh viêm tai giữa ở trẻ em giúp cha mẹ biết cách phòng tránh và phát hiện, điều trị bệnh sớm.

Hậu quả bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

– Nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc rối loạn chức năng màng nhĩ.

– Thủng màng nhĩ. Nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần hết đi. Tuy nhiên, một số trường hợp nước vẫn đọng lại và có thể dẫn đến hỏng màng nhĩ. Nếu như dịch này tích tụ quá nhiều sẽ làm cho màng nhĩ bị thủng.

>> Tìm hiểu: Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

– Tình trạng viêm lan vào xương, ăn lên não và màng não. Nếu viêm tai giữa không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, kéo dài quá lâu sẽ lan đến xương gây viêm xương chẩm, tức phần xương sọ nằm ngay sau tai.

Tìm hiểu về hậu quả bệnh viêm tai giữa ở trẻ em giúp cha mẹ biết cách phòng tránh và phát hiện bệnh sớm.

Tìm hiểu về hậu quả bệnh viêm tai giữa ở trẻ em giúp cha mẹ biết cách phòng tránh và phát hiện bệnh sớm.

Nguyên nhân viêm tai giữa

Bệnh lý này dễ gặp nhất ở những trẻ em dưới 7 tuổi. Do ở độ tuổi này, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, cơ thể của trẻ khó chống lại tình trạng nhiễm trùng. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vùng tai và những khu vực liên quan, dẫn tới viêm tai giữa.

Ngoài ra, một số yếu tố khác dẫn tới bệnh viêm tai giữa ở trẻ như:

– Do trẻ bị tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Trẻ bú bình nên có thể bị vi khuẩn từ các dụng cụ pha chế, đựng sữa và từ tay người pha xâm nhập vào cơ thể.

– Do việc đi học tại nhà trẻ. Đây là nơi tập trung nhiều trẻ nhỏ và môi trường khó kiểm soát vệ sinh mọi mặt, khiến việc vi khuẩn tấn công trẻ là điều có thể xảy ra.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh tình, thực hiện điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh tai cho trẻ đúng cách.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh tình, thực hiện điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh tai cho trẻ đúng cách.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Một số triệu chứng của bệnh viêm tai giữa gồm có: sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt. Bệnh viêm tai giữa liên quan mật thiết với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Do đó, khi trẻ bị viêm tai cũng có thể kéo theo các triệu chứng như ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi.

Nếu nhận thấy xuất hiện tình trạng chảy dịch ở tai, người nhà nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để khám.

Nếu nhận thấy xuất hiện tình trạng chảy dịch ở tai, người nhà nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để khám.

Với những trẻ đã biết nói sẽ thấy khó chịu ở tai, hay kêu đau, ù tai. Trẻ chưa biết nói thường hay lắc lư đầu, đưa tay ngoáy tai. Trẻ ngủ không yên giấc, khóc thét trong đêm, sốt cao.

>> Tìm hiểu: Bệnh viêm tai giữa nên kiêng gì?

Biện pháp đề phòng bệnh viêm tai giữa 

Khi có vấn đề bất ổn ở tai trẻ, cha mẹ và người thân không được tự ý dùng bất kỳ dung dịch nào để nhỏ vào tai bệnh nhi. Nếu nhận thấy xuất hiện tình trạng chảy dịch ở tai, người nhà nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh tình, thực hiện điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh tai cho trẻ đúng cách.

Thêm vào đó, khi gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa, người lớn cần chú ý giữ ấm cho trẻ. Nếu trẻ bị viêm mũi họng nên được điều trị dứt điểm, tránh dẫn đến viêm tai giữa.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92