Hbsag dương tính là gì?

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm quen thuộc để xác định sự hiện diện virus viêm gan B trong máu. Vậy khi Hbsag dương tính là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn đọc về xét nghiệm này cũng như các vấn đề liên quan.

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm khá quen thuộc nhưng nhiều người còn chưa hiểu kết quả Hbsag dương tính là gì?

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm khá quen thuộc nhưng nhiều người còn chưa hiểu kết quả Hbsag dương tính là gì?

Hiểu về HBsAg

Đây là tên viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface antigen, nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đây là một xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B.

Hbsag dương tính là gì?

Nếu kết quả xét nghiệm của một người là HBsAg dương tính, điều này cho thấy người đó đã nhiễm siêu vi B, nhưng chưa chắc chắn đã mắc bệnh viêm gan B. HBsAg xuất hiện trong máu từ 1 – 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với virus HBV. Phần lớn người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có đáp ứng miễn dịch bảo vệ, tức là sẽ tạo được kháng thể chống HBsAg (gọi là anti-HBsAg) và loại trừ được virus viêm gan B. Người đó khi thử máu sẽ dương tính với kháng thể anti-HBsAg.

Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng mức phí 80.000 đồng cho test nhanh viêm gan B.

Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng mức phí 80.000 đồng cho test nhanh viêm gan B.

Ngược lại cũng có một số người mà hệ miễn dịch của họ không thể tạo ra được kháng thể này nên thử máu lúc nào cũng cho kết quả dương tính với HBsAg. Vì vậy, khi có kết quả xét nghiệm là HBsAg dương tính thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác, đặc biệt là xét nghiệm men gan. Nếu men gan tăng trong vòng 6 tháng liên tục thì mới gọi là viêm gan siêu vị B. Trường hợp men gan tăng rồi lại giảm ở các lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, đó gọi là viêm gan siêu vi B cấp.


Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Điều trị khi có Hbsag dương tính

Đối với những trường hợp có Hbsag dương tính và làm thêm các xét nghiệm khác cho kết quả chắc chắn bị viêm gan siêu vi B, cách xử trí như sau:

– Với viêm gan siêu vi B cấp, nhất là với những người trưởng thành, bệnh thường nhẹ. Trường hợp này thường không cần dùng thuốc đặc trị. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế dùng một số loại thuốc, thực phẩm gây hại cho gan như rượu bia… Bệnh dễ tự khỏi, chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chuyển sang viêm gan B mạn tính.

– Với viêm gan B mạn tính, biên chứng nguy hiểm có thể xảy ra là có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan nếu không chữa trị kịp thời. Khi mắc bệnh mạn tính, người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm định lượng HBV – DNA. Biện pháp này giúp xác định số lượng cũng như mức độ hoạt động của virus để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Rất khó loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. Vì vậy việc điều trị chỉ có khả năng khống chế virus, ngăn chúng không phát triển và tàn phá tế bào gan. Điều trị virus viêm gan B mạn tính có rất nhiều phác đồ, thời gian điều trị lâu dài, phần lớn là điều trị ngoại trú. Người bệnh cần kiên trì tuân thủ lộ trình điều trị và các chỉ dẫn của bác sĩ.

Những thông tin trên đã cho biết kết quả Hbsag dương tính là gì và những kiến thức xung quanh bệnh viêm gan B. Để được tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn đọc vui lòng liên hệ 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92/ Hotline: 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92