Hbsag dương tính là gì?

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm quen thuộc để xác định sự hiện diện virus viêm gan B trong máu. Vậy khi Hbsag dương tính là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn đọc về xét nghiệm này cũng như các vấn đề liên quan.

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm khá quen thuộc nhưng nhiều người còn chưa hiểu kết quả Hbsag dương tính là gì?

Xét nghiệm Hbsag là một xét nghiệm khá quen thuộc nhưng nhiều người còn chưa hiểu kết quả Hbsag dương tính là gì?

Hiểu về HBsAg

Đây là tên viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface antigen, nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đây là một xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B.

Hbsag dương tính là gì?

Nếu kết quả xét nghiệm của một người là HBsAg dương tính, điều này cho thấy người đó đã nhiễm siêu vi B, nhưng chưa chắc chắn đã mắc bệnh viêm gan B. HBsAg xuất hiện trong máu từ 1 – 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với virus HBV. Phần lớn người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có đáp ứng miễn dịch bảo vệ, tức là sẽ tạo được kháng thể chống HBsAg (gọi là anti-HBsAg) và loại trừ được virus viêm gan B. Người đó khi thử máu sẽ dương tính với kháng thể anti-HBsAg.

Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng mức phí 80.000 đồng cho test nhanh viêm gan B.

Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng mức phí 80.000 đồng cho test nhanh viêm gan B.

Ngược lại cũng có một số người mà hệ miễn dịch của họ không thể tạo ra được kháng thể này nên thử máu lúc nào cũng cho kết quả dương tính với HBsAg. Vì vậy, khi có kết quả xét nghiệm là HBsAg dương tính thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác, đặc biệt là xét nghiệm men gan. Nếu men gan tăng trong vòng 6 tháng liên tục thì mới gọi là viêm gan siêu vị B. Trường hợp men gan tăng rồi lại giảm ở các lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, đó gọi là viêm gan siêu vi B cấp.


Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Điều trị khi có Hbsag dương tính

Đối với những trường hợp có Hbsag dương tính và làm thêm các xét nghiệm khác cho kết quả chắc chắn bị viêm gan siêu vi B, cách xử trí như sau:

– Với viêm gan siêu vi B cấp, nhất là với những người trưởng thành, bệnh thường nhẹ. Trường hợp này thường không cần dùng thuốc đặc trị. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế dùng một số loại thuốc, thực phẩm gây hại cho gan như rượu bia… Bệnh dễ tự khỏi, chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chuyển sang viêm gan B mạn tính.

– Với viêm gan B mạn tính, biên chứng nguy hiểm có thể xảy ra là có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan nếu không chữa trị kịp thời. Khi mắc bệnh mạn tính, người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm định lượng HBV – DNA. Biện pháp này giúp xác định số lượng cũng như mức độ hoạt động của virus để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Rất khó loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. Vì vậy việc điều trị chỉ có khả năng khống chế virus, ngăn chúng không phát triển và tàn phá tế bào gan. Điều trị virus viêm gan B mạn tính có rất nhiều phác đồ, thời gian điều trị lâu dài, phần lớn là điều trị ngoại trú. Người bệnh cần kiên trì tuân thủ lộ trình điều trị và các chỉ dẫn của bác sĩ.

Những thông tin trên đã cho biết kết quả Hbsag dương tính là gì và những kiến thức xung quanh bệnh viêm gan B. Để được tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn đọc vui lòng liên hệ 024.383.55555 hoặc 1900 5588 96/ Hotline: 0904 97 0909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96