Hè về, bệnh viêm họng “đến hẹn lại lên”

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột là một trong những nguyên nhân gây viêm họng, viêm amidan. Mùa hè đến cũng là thời điểm mọi người dễ gặp phải tình trạng này. Tiết trời quá nóng khiến mọi người thường sử dụng điều hòa, do đó gặp tình huống thay đổi môi trường nhiệt độ từ nóng sang lạnh và dễ làm cổ họng bị viêm nhiễm.

Viêm họng, viêm amidan “gặp thời” khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Mùa hè đến, nhiệt độ tăng cao khiến mọi người phải dụng quạt, điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát khác để giải tỏa cơn nóng bức. Nhiệt độ thay đổi đột ngột, giữa hai thái cực nóng và lạnh khi mọi người từ phòng điều hòa ra môi trường bên ngoài là yếu tố hàng đầu gây viêm họng. Ngoài ra, việc ăn đồ lạnh như chè có nhiều nước đá, nước giải khát, kem… càng khiến vùng họng, amidan dễ bị tổn thương và dẫn đến viêm.

Viêm đường hô hấp rất phổ biến trong mùa hè nắng nóng còn bởi thời tiết nóng khiến mồ hôi ra nhiều làm ướt áo. Mọi người thường ngồi trước quạt gió cho mát, khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống và dễ nhiễm lạnh.

Thời tiết oi bức làm bùng phát những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm mũi xuất tiết, viêm A-mi-đan, viêm VA…, trong đó đối tượng dễ mắc không chỉ là trẻ em mà cả người lớn.

Đáng lo nhất là thời điểm tháng 6 – tháng 7 khi những cơn nắng nóng thường lên tới đỉnh điểm. Tại Hà Nội, nhiệt độ thường chạm ngưỡng 40 độ, miền Trung thậm chí còn nắng nóng gay gắt hơn. Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè dường như đẩy con người đến gần hơn với nhiều loại bệnh trong đó phổ biến hàng đầu là viêm họng, viêm amidan.

Điều trị khi bị viêm họng

-Với viêm cấp tính, triệu chứng còn nhẹ, việc điều trị là phương pháp nội khoa – sử dụng thuốc cùng các biện pháp hỗ trợ cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt có lợi.

-Với viêm mạn tính: viêm họng mạn tính được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc đặc trị phù hợp với từng tình trạng bệnh. Cùng với đó cần hỗ trợ của các thiết bị xông mũi họng và kiêng cữ trong ăn uống, sinh hoạt… Với viêm amidan, viêm VA quá phát hoặc mạn tính, nếu bệnh kéo dài và liên tục tái phát, bác sĩ có thể khuyên hoặc chỉ định bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật cắt amidan hay nạo VA (với trẻ em).

Bảo vệ vùng họng, tránh viêm nhiễm trong mùa nóng

Hạn chế ăn, uống đồ lạnh là một trong những cách cần thiết để phòng tránh, giảm tình trạng viêm đường hô hấp.

Hạn chế thay đổi môi trường nhiệt độ liên tục. Để nhiệt độ phòng điều hòa ở mức tối ưu là 27 – 29 độ C, tránh bật điều hòa ở mức dưới 25 độ C.

Mỗi gia đình nên sở hữu một chiếc nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ người bệnh khi bị viêm họng, viêm amidan. Việc theo dõi chính xác nhiệt độ cơ thể giúp đánh giá mức độ bệnh cũng như tiến triển bệnh khi điều trị.

Nếu có thể, mỗi gia đình nên trang bị thiết bị hỗ trợ như máy xông mũi họng. Đặc biệt với trẻ nhỏ và người già việc điều trị viêm đường hô hấp thường gặp khó khăn do đáp ứng kém với thuốc bằng những phương pháp thông thường. Vì vậy, nhóm đối tượng này cần sự hỗ trợ của các thiết bị trợ giúp. Nhờ cơ chế chuyển dung dịch thuốc thành dạng khí, thuốc dễ dàng thẩm thấu vào các tiểu nang phế nang của hệ hô hấp, giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92