Hen phế quản có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân bên ngoài như thời tiết, khói bụi… Bệnh cũng xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy hen phế quản có nguy hiểm không?

Hen phế quản có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người bệnh

Hen phế quản có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người bệnh

Hen phế quản có nguy hiểm không?

Khi bị hen phế quản, đường dẫn khi dễ bị phản ứng hơn khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Vì thế mà bệnh nhân bị ho, khò khè, khó thở.

Hen phế quản nếu không được điều trị cũng như hạn chế các tác nhân gây khởi phát cơn hen, thường ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhan, giảm khả năng lao động thậm chí gây tử vong nếu cơn hen không được kiểm soát.

Khi lên cơn hen cấp, người bệnh không có thuốc bên cạnh, không được điều trị cắt cơn có thể gặp phải các  triệu chứng như tím tái đầu chi, tím môi không nói thành tiếng, mất ý thức, hôn mê và tử vong.

Phấn hoa có thể là tác nhân gây dị ứng ở người bệnh hen phế quản

Phấn hoa có thể là tác nhân gây dị ứng ở người bệnh hen phế quản

Phòng tránh cơn hen phế quản như thế nào?

Như đã nói ở trên, hen phế quản là bệnh lý viêm đường hô hấp mạn tính, khó điều trị nên bệnh nhân cần tìm đến chuyên khoa hô hấp để tiến hành thăm khám và điều trị.

Hiện nay, dùng seretide trong điều trị kiểm soát cơn hen được áp dụng khá hiệu quả, hiếm khi được điều trị bằng seretide xảy ra các cơn hen phế quản nặng.

Ngoài ra, bệnh cũng dễ khởi phát khi có các tác nhân gây dị ứng, người bệnh nên tìm ra các dị nguyên, loại bỏ yếu tốt thuật lợi để hạn chế tối đa bệnh xảy ra. Giữ môi trường sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với khó bụi để cơ quan hô hấp được khỏe mạnh.

Bệnh nhân cũng cần tái khám định kỳ đê theo dõi tình trạng diễn biến của cơn hen, phát hiện các bất đường ở cơ quan hô hấp từ đó có các biện pháp điều trị hiệu quả.

Thăm khám định kỳ giúp người bệnh theo dõi tốt tình trạng sức khỏe của mình

Thăm khám định kỳ giúp người bệnh theo dõi tốt tình trạng sức khỏe của mình

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tập thể dục đều đặn cũng giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, hạn chế được cơn hen xảy ra. Tuy nhiên, cần tập luyện đúng cách, không tập gắng sức và chú ý đến nhịp thở đúng. Ngay khi có dấu hiệu lên cơn hen phế quản cấp, cần cho người bệnh dùng thuốc, đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài hen phế quản có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm