Hiện tượng rau tiền đạo là gì?

Rau tiền đạo khiến mẹ bầu lo lắng. Hiện tượng rau tiền đạo là gì? Nguyên nhân do đâu? Và xử trí thế nào? Hãy tìm hiểu qua thông tin chúng tôi cung cấp sau đây.

Hiện tượng rau tiền đạo là gì?

Rau tiền đạo là tình trạng một phần hoặc tất cả bánh rau nằm vắt ngang qua cổ tử cung của mẹ thay vì bám cao hơn trên thành tử cung.

hiện tượng rau tiền đạo là gì

Rau tiền đạo là tình trạng thai nghén khiến mẹ bầu lo lắng.

Thời kỳ mang thai, rau là bộ phận trao đổi chất duy nhất giữa mẹ và thai nhi, có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai. Bánh rau hình thành từ sớm cùng sự phát triển của thai nhi. Rau giống một chiếc đĩa đường kính khoảng 20-25 cm, dày khoảng 2,5-3 cm, mỏng về phía bìa, nặng khoảng 500-600 g. Hệ thống mạch máu của bánh rau tập trung thành hai động mạch và một tĩnh mạch rốn nối với thai nhi, gọi là dây rốn.

Hiện tượng rau tiền đạo rau thai nằm “ngay phía trước” đầu em bé, chặn ngay cổ tử cung người mẹ, cản trở đường ra của em bé. Đây là một bất thường về vị trí bám của rau. Cứ khoảng 200 mẹ bầu thì có 1 mẹ bầu mắc phải hiện tượng rau tiền đạo.

Nguyên nhân của tình trạng rau tiền đạo

Nguyên nhân gây nên rau tiền đạo chưa được xác định rõ. Hiện tượng này thường gặp ở những sản phụ lớn tuổi, đa thai, đã từng nạo phá thai, sẩy thai, sinh mổ, bị viêm nhiễm tử cung, phụ nữ nghiện thuốc lá hoặc sống trong một môi trường thường xuyên hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai.

Thường xuyên hút thuốc, ngửi khói thuốc cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ.

Thường xuyên hút thuốc, ngửi khói thuốc cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ.

Giai đoạn sớm của thai kỳ, rau có thể bám thấp trong tử cung, tuy nhiên khi thai lớn hơn, và tử cung mở rộng lên thì rau thai cũng thường di chuyển lên trên. Phần dưới của tử cung mỏng ra, kéo dãn để chứa em bé từng ngày phát triển.

Ảnh hưởng của rau tiền đạo với mẹ và thai nhi

Với mẹ, rau tiền đạo có nguy cơ xảy ra xuất huyết, choáng mất máu và thậm chí có thể tử vong khi sinh nếu không xử trí đúng cách. Đối với thai nhi, dễ bị suy do thiếu máu, sinh non, tỷ tỷ lệ tử vong khá cao.

Thai phụ khi phát hiện bị rau tiền đạo cần theo dõi. Nếu người mẹ không bị chảy máu thì không cần phải quá lo lắng. Ngược lại, nếu chảy máu cần phải giám sát chặt chẽ, tránh quan hệ tình dục, tránh bất kỳ tổn thương nào ở cổ tử cung. Bất kỳ hoạt động nào có thể dẫn đến co thắt tử cung, như kích thích đầu vú hoặc kích động cũng đều cần phải tránh.

Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên, kịp thời phát hiện tình trạng bất thường để xử trí thích hợp.

Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên, kịp thời phát hiện tình trạng bất thường để xử trí thích hợp.

Cần hạn chế vận động đặc biệt hạn chế tối đa chấn động vùng bụng, tránh kích thích vùng tử cung, gây chảy máu.

Tùy theo tình trạng của mẹ, sự phát triển thai nhi, lượng xuất huyết bác sĩ sẽ quyết định nên mổ lấy thai nhi ra ngoài hoặc dưỡng thai thêm. Với các trường hợp không cần phẫu thuật, mẹ bầu phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn, hạn chế vận động.

Hiện tượng rau tiền đạo là gì cùng với các thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp bạn đọc trang bị thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92