Hiểu đúng các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ

Đâu là các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ không thể bỏ qua, có xét nghiệm HIV khi khám sức khỏe định kỳ không… Đó là một vài trong số rất nhiều câu hỏi người bệnh đặt ra trước một đợt khám sức khỏe định kỳ.

Các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ không phải ai cũng biết

Khám sức khỏe định kỳ nhằm đem lại cái nhìn tổng thể về sức khỏe của mỗi cá nhân. Do đó, danh mục khám sức khỏe định kỳ ngoài các mục khám lâm sàng còn cần phải có các xét nghiệm sinh hóa để “nhìn sâu hơn” các vấn đề sức khỏe.

Hiểu đúng các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ không thể thiếu việc thực hiện xét nghiệm máu

Hiện nay, có 2 hình thức là khám sức khỏe định kỳ theo đoàn (khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp) và khám sức khỏe định kỳ của các cá nhân. Do mục đích khác nhau nên danh mục các xét nghiệm của 2 hình thức này cũng tương đối khác nhau. Bài viết này sẽ đề cập đến những xét nghiệm cần có khi khám sức khỏe định kỳ theo đoàn.

Danh mục khám sức khỏe định kỳ theo đoàn cần tuân theo Thông tư số 14 của Bộ Y tế, theo đó có 2 mục xét nghiệm không thể thiếu, đó là:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu

Trong từng xét nghiệm có một loạt các chỉ số sẽ được xem xét. Tùy theo chính sách của doanh nghiệp mà các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lấy mẫu 2 xét nghiệm trên, chạy máy để tầm soát bệnh tiểu đường, tình trạng máu nhiễm mỡ, chức năng gan, chức năng thận…

Người bệnh sẽ được tư vấn đầy đủ về quy trình khám sức khỏe định kỳ

Người bệnh sẽ được tư vấn đầy đủ về quy trình khám sức khỏe định kỳ

Xét nghiệm thứ 3 không quy định bắt buộc trong Thông tư 14, tuy nhiên cũng thường được người bệnh yêu cầu là xét nghiệm vi khuẩn, ký sinh trùng. Cụ thể, xét nghiệm này chính là soi tươi dịch âm đạo, dịch niệu đạo phát hiện viêm âm đạo,  nấm âm đạo và một số bênh lý khác.

Đây là xét nghiệm thường được khuyến cáo dành cho phụ nữ, nhằm có kết quả chuyên sâu hơn về phụ khoa so với khám phụ khoa thông thường.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Mục đích của xét nghiệm này là để phát hiện ung thư cổ tử cung – một bệnh lý ác tính rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở các nước đang phát triển.

 

Các xét nghiệm cần thực hiện đầy đủ để phát hiện vấn đề sức khỏe

Các xét nghiệm cần thực hiện đầy đủ để phát hiện vấn đề sức khỏe

Xét nghiệm HIV có bắt buộc khi khám sức khỏe định kỳ không?

Nhiều người lao động băn khoăn về xét nghiệm các bệnh lây như xét nghiệm HIV, xét nghiệm viêm gan B… trong khi khám sức khỏe định kỳ theo đoàn. Câu hỏi phổ biến sẽ là: Liệu những xét nghiệm này có bắt buộc phải tiến hành không, kết quả phát hiện bệnh (nếu có) có được đảm bảo bí mật hay không?

Tùy thuộc vào gói khám doanh nghiệp lựa chọn mà người lao động sẽ được hoặc không được thực hiện xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, đây là một trong những xét nghiệm khá cơ bản nên trong hầu hết các gói khám sức khỏe định kỳ, tổng quát đều có danh mục xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe định kỳ được lưu trong Hồ sơ sức khỏe của mỗi cá nhân, chỉ có bệnh viện, người lao động và cán bộ nhân sự được biết. Cán bộ nhân sự của doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ thông tin về tình trạng bệnh của người lao động là hoàn toàn riêng tư.

Lưu ý để có kết quả xét nghiệm chính xác khi khám sức khỏe định kỳ

Theo các chuyên gia y tế, để kết quả xét nghiệm chính xác, người khám cần đặc biệt lưu ý:

 • Không sử dụng các chất kích thích (cà phê, chè, rượu… ) trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Không uống các chất có đường, đồ uống có gas trước khi xét nghiệm nước tiểu.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi lấy mẫu xét nghiệm
 • Không khám phụ khoa nếu trong kỳ kinh nguyệt, đang có thai.
Kết quả khám sức khỏe định kỳ sẽ được bảo mật hoàn toàn

Kết quả khám sức khỏe định kỳ sẽ được bảo mật hoàn toàn

Cơ sở để các y bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khỏe tổng thể chính là dựa vào thông số của các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ mang lại. Chính vì thế, các trang thiết bị phải thật hiện đại và chính xác.

Từ các xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ, cộng với quá trình thăm khám, chắc chắn các bác sĩ sẽ cung cấp một kết quả đầy đủ nhất về tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Quy định thời gian Khám sức khỏe doanh nghiệp

Quý doanh nghiệp khám sức khoẻ tại Thu Cúc theo thời gian và địa điểm quy định như sau:

 • 1. Địa điểm: Khu vực khám sức khỏe - Tầng 5, 6 Phòng khám ĐKQT Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng
 • 2. Thời gian khám: Sáng: 8h - 12h và Chiều: 13h - 17h các ngày trong tuần. Trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước

Mỗi doanh nghiệp đều được thông báo thời gian khám cụ thể, vui lòng liên hệ ban tổ chức tại quý doanh nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92