Hình ảnh siêu âm ung thư tuyến giáp

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Siêu âm tuyến giáp là một thủ tục giúp phát hiện ra bất thường, khối u ở tuyến giáp. Phương pháp này cũng được sử dụng trong tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ tục này, chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh siêu âm ung thư tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến hình bướm nhỏ ở cổ.

Đây là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến giáp trong cổ. Để thực hiện phương pháp này, bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt, chỉ cần cởi bỏ trang sức, mặc quần áo rộng, thoải mái.

Siêu âm tuyến giáp rất an toàn và không đau. Bác sĩ sử sẽ bôi gel vào cổ, sau đó sử dụng đầu dò nhỏ đặt trực tiếp trên da. Các sóng âm thanh tần số cao được truyền từ đầu dò qua gel vào cơ thể. Khám siêu âm không sử dụng bức xạ ion hoá (như sử dụng trong tia X ), do đó không có bức xạ tiếp xúc với bệnh nhân. Siêu âm tuyến giáp là cho thấy cấu trúc tuyến giáp và cấu trúc lân cận ở cổ.

>> Tìm hiểu: Gói tầm soát ung thư tuyến giáp

Mục đích của siêu âm tuyến giáp là gì?

Hình ảnh siêu âm tuyến giáp.

  • Siêu siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng với các mục đích như:
  • Xác định khối u phát sinh từ tuyến giáp hay một cấu trúc lân cận
  • Để phân tích nốt tuyến giáp và xác định xem chúng có phải là hạch lành tính hay ác tính cần phải sinh thiết. Nếu cần sinh thiết, sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm giúp tăng độ chính xác.
  • Để tìm kiếm u tuyến giáp do quá trình thăm khám lâm sàng bác sĩ sờ thấy hạch cổ to.
  • Theo dõi sự phát triển của bướu tuyến giáp định kỳ

Một số hình ảnh siêu âm ung thư tuyến giáp:

Hình ảnh siêu âm tuyến giáp cho thấy người bệnh có nốt tuyến giáp.

Hình ảnh siêu âm cho thấy các vết vôi hóa cục bộ (đầu mũi tên) trong u nang tuyến giáp gợi ý ung thư biểu mô nhú tuyến giáp.

Hình ảnh siêu âm ung thư tuyến giáp cho thấy ung thư biểu mô tuyến giáp. Sự có mặt của các đầu vôi hóa (mũi tên) xác định bản chất ác tính của nó.

Để đặt lịch siêu âm tuyến giáp hoặc tầm soát ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thu Cúc theo hotline 090 970 909.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu nào phát hiện ung thư tuyến giáp

> Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm