Hít thở đúng cách tốt cho sức khỏe

Thở dài, thường xuyên ngáp, nghiến răng khi ngủ…là những dấu hiệu thở không đúng cách. Vậy hít thở đúng cách như thế nào? Việc hít thở đúng cách tốt cho sức khỏe ít người biết.

Dấu hiệu bạn chưa hít thở đúng cách

 • Hay thở dài: Hay thở dài không phải lúc nào cũng thể hiện là bạn đang có điều cần lo nghĩ. Thực ra, bạn không hề nhận ra là mình có thói quen nín thở, vì thế nên bạn cần phải thở dài hơn bình thường như một cách để bù lại sự thiếu hụt oxy do nín thở.
 • Thường xuyên ngáp: Bạn thường phải ngáp nếu hơi thở của bạn nông từ 10 – 20 lần/phút trong khi hơi thở dài chỉ từ 5 – 8 lần/phút. Cách thở này rõ ràng là không có lợi cho sức khỏe của bạn.
Thường xuyên ngáp, hay mệt mỏi, đau nhức cơ thể...là những triệu chứng cảnh báo bạn đang hít thở sai cách

Thường xuyên ngáp, hay mệt mỏi, đau nhức cơ thể…là những triệu chứng cảnh báo bạn đang hít thở sai cách

 • Đau nhức cơ thể: Nếu bạn hay thở bằng ngực, các vùng cơ thể như vai, cổ, lưng sẽ co lại để giúp bạn thở được hơi thở sâu hơn. Chính vì thế, những vùng cơ thể này sẽ thường xuyên bị đau nhức.
 • Nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng là do bạn thở nông kèm theo bị căng thẳng trong tinh thần.
 • Thường xuyên mệt mỏi: Khi bạn thở không đúng cách, bạn sẽ không nhận được dưỡng chất oxy cung cấp cho các bộ phận cơ thể nhất là não. Chính vì thế, đương nhiên cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.

>> Tìm hiểu: Nhịp thở nhanh có gì nghiêm trọng

Thế nào là thở đúng cách?

Trong cách hít thở thông thường, chúng ta chỉ tống không khí ra khỏi phần trên và phần giữa của phổi, còn phần đáy phổi sẽ có nhiều khí cặn. Phổi có dung tích khoảng 5 lít không khí, khi ta hít vào thở ra mạnh, chỉ khoảng 3 lít không khí được lưu chuyển, như vậy còn khoảng từ 1,5 – 2 lít không khí không được lưu chuyển. Vậy ta phải tập hít thở sâu, chậm, dài.

Nên hít thở đều bằng mũi để làm sạch bụi bặm và vi khuẩn

Nên hít thở đều bằng mũi để làm sạch bụi bặm và vi khuẩn

Khi thở ra, cần làm cho không khí tồn đọng trong phổi được đẩy ra ngoài càng nhiều càng tốt và thay thế bằng nhiều không khí trong lành bằng cách thóp bụng cho cơ hoành nâng lên để thở ra và phình bụng cho cơ hoành hạ xuống để hít vào.

Nên hít thở đều bằng mũi để làm sạch bụi bặm và vi khuẩn. Không khí phải được hít vào qua đường mũi, nơi đó các màng nhầy tiết ra chất nhờn lọc sạch không khí và chất này cũng có khả năng diệt khuẩn.

Lúc ngồi yên, không vận động mạnh, không cần đưa oxy nhiều vào cơ thể thì chỉ cần hít thở sâu, nhẹ nhàng đều đặn, chậm rãi. Tập hít thở sâu, chậm rãi, êm nhẹ nhiều lần trong ngày, mỗi lần vài phút có thể sẽ dần dần điều chỉnh lại toàn bộ hoạt động tâm sinh lý của cơ thể.

>> Đọc thêm: Nhịp thở bình thường là bao nhiêu

Các bài tập thở giúp hít thở đúng cách

Bài tập 1:

Nằm thẳng lưng trên sàn, đầu kê gối mỏng. Đặt một cuốn sách mỏng lên vùng bụng. Đặt tay phải bên dưới thắt lưng, để những ngón tay chạm vào phần lưng. Đặt tay trái lên cổ, nơi kết nối cổ và phần trên của ngực. Hít thở sâu bằng cơ hoành. Hãy cố gắng thổi phồng dạ dày khi hít vào trong làm cuốn sách dịch chuyển lên xuống theo nhịp thở nhưng giữ cho ngực không chuyển dịch. Thực hiện động tác thở này trong 5 phút vài lần trong ngày.

Thường xuyên áp dụng các bài tập hít thở đúng cách hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Thường xuyên áp dụng các bài tập hít thở đúng cách hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Bài tập 2:

Ngồi trên ghế tựa, thẳng cột sống. Hít vào và thở ra với một tốc độ nhanh chóng nhưng ổn định, không mở miệng. Bạn sẽ thấy lồng ngực và bụng trở nên mạnh mẽ. Để ngăn chặn tình trạng hơi thở quá gấp gáp thì chỉ nên thực hành bài tập này trong 10 giây một lần. Dần dần bạn có thể tăng thời gian thở gấp lên 15 hoặc 20 giây, tùy cơ thể cảm nhận và điều chỉnh.

Kiên trì luyện tập hít thở đúng cách vài phút mỗi ngày cũng sẽ có tác dụng rất lớn giúp chống stress và giảm huyết áp.

>> Xem thêm: Khó thở khi ngủ cảnh báo bệnh gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92