Hở van tim hai lá mức độ nào thì cần điều trị?

Mục tiêu của việc điều trị hở van tim hai lá là cải thiện chức năng tim, đồng thời giảm thiểu các triệu chứng và phòng tránh các biến chứng do hở van hai lá gây ra. Cách điều trị bệnh hở van tim hai lá như thế nào phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi nào cần điều trị hở van tim 2 lá?

Trường hợp hở van hai lá ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể chưa cần điều trị nhưng cần phải thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh. Khi người bệnh bắt đầu có những triệu chứng như mệt mỏi, đau ngực, khó thở, choáng váng… cần phải tiến hành điều trị vì đó là những triệu chứng báo hiệu bệnh hở van tim hai lá đã tiến triển nặng.

Hở van tim hai lá là một trong những bệnh tim mạch thường gặp.

Hở van hai lá có thể được chữa bằng cách nào?

Các điều trị bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ hở. Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch sẽ chẩn đoán chính xác và chỉ định một trong số các cách điều trị khác nhau bao gồm: dùng thuốc, phẫu thuật, các thủ tục ít xâm lấn, kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt.

Điều trị hở van tim hai lá bằng thuốc

Thuốc không thể sửa chữa van 2 lá đã bị biến dạng trở lại bình thường nhưng có thể giúp làm giảm triệu chứng. Cụ thể:

-Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sự tích tụ dịch ở phổi và chân, tình trạng thường xuất hiện trong bệnh hở van hai lá.

-Thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa cục máu đông, được sử dụng trong trường hợp người bệnh hở van 2 lá có rung nhĩ.

-Thuốc hạ áp giúp kiểm soát huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Đa số các trường hợp hở van tim 2 lá được chỉ định phẫu thuật khi bệnh đã tiến triển nặng và không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Điều trị hở van tim hai lá bằng phẫu thuật

Đa số các trường hợp hở van tim 2 lá được chỉ định phẫu thuật khi bệnh đã tiến triển nặng và không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Phẫu thuật sửa van 2 lá nhằm mục đích bảo tồn van đã bị biến dạng. Bác sỹ phẫu thuật sẽ tiến hành nối lại các lá van, loại bỏ các mô van dư thừa để van hai lá có thể khép chặt. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật này cũng bao gồm thắt chặt hoặc thay thế vòng van (phẫu thuật annuloplasty).

Nếu van 2 lá bị tổn thương nặng và không thể sửa chữa, nó cần được thay thế bằng một van cơ học hoặc van sinh học.

Trong phương pháp này, bác sỹ phẫu thuật sẽ loại bỏ van bị hỏng và thay thế bằng một van mới. Van cơ học có tuổi thọ cao hơn nhưng lại kèm theo nguy cơ đông máu, do đó người bệnh phải uống thuốc chống đông máu như warfariin (Coumadiin) suốt đời.

Đối với những người mắc kèm bệnh tim khác như bệnh mạch vành hoặc rung nhĩ, bác sỹ có thể điều trị cùng lúc với phẫu thuật hở van tim hai lá.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cách điều trị bệnh hở van tim hai lá, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92