Hóa chất điều trị ung thư bàng quang

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Việc sử dụng hóa chất trong điều trị các bệnh lý ung thư là một phương pháp hiệu quả nhưng có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Với hóa chất điều trị ung thư bàng quang cũng vậy, người bệnh cần làm gì để giảm ảnh hưởng của thuốc?

Ung thư bàng quang là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư quàng quang như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Hóa chất điều trị ung thư bàng quang

Hóa chất là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư bàng quang. Ở phương pháp này, người bệnh sẽ được sử dụng hai hoặc nhiều loại thuốc hóa chất kết hợp. Các loại thuốc hóa chất được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách sử dụng ống thông qua niệu đạo.

Các loại thuốc hóa chất trong điều trị ung thư thường được truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể

Các loại thuốc hóa chất trong điều trị ung thư thường được truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể

Các thuốc hóa chất khi được truyền vào cơ thể sẽ vận chuyển đi khắp cơ thể, tác động tới tất cả các cơ quan, vị trí giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa chất có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện phẫu thuật một cách nhanh chóng, ít xâm lấn.

Hóa chất điều trị ung thư bàng quang cũng có thể được dùng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Ở phương pháp này, hóa chất sẽ có tác dụng triệt tiêu hoàn toàn, ngăn ngừa sự tái phát trở lại của tế bào ung thư.

Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư bàng quang.

Việc dùng thuốc hóa chất điều trị ung thư bàng quang vào lúc nào, liều lượng ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Các bác sĩ ung bướu sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, sẽ tư vấn dùng thuốc hóa chất đúng lúc, phù hợp với sức khỏe.

Hóa chất điều trị ung thư bàng quang có thể gây tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi...

Hóa chất điều trị ung thư bàng quang có thể gây tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi…

Tuy nhiên, với tất cả các trường hợp dùng thuốc hóa chất điều trị ung thư, người bệnh đều gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Mức độ ảnh hưởng của thuốc cũng khác nhau tùy vào sức khỏe của từng người bệnh.

Các tác dụng phụ thường gặp phải như rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, thiếu máu… Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ sẽ giúp giảm dần tác dụng phụ của thuốc và cải thiện sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang khác

Ngoài hóa trị, người bệnh ung thư bàng quang có thể cần phải áp dụng các phương pháp khác như:

  • Phẫu thuật

Đối với khối u có kích thước nhỏ và không xâm lấn thành của bàng quang, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang hoặc cắt bỏ toàn bộ bàng quang.

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang chỉ loại bỏ phần của bàng quang có chứa tế bào ung thư. Ở phương pháp này, khối u có thể dễ dàng loại bỏ mà không làm tổn hại đến chức năng bàng quang.

Ngoài hóa trị, người bệnh có thể cần phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u trong bàng quang

Ngoài hóa trị, người bệnh có thể cần phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u trong bàng quang

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang được áp dụng trong trường hợp khối u đã xâm lấn ra các lớp sâu hơn của thành bàng quang. Phương pháp này giúp loại bỏ toàn bộ bàng quang, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh.

  • Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư còn lại. Xạ trị cũng có thể được kết hợp với hóa trị nhằm tăng hiệu quả điều trị ung thư bàng quang.

Để điều trị hiệu quả bệnh, người bệnh ung thư bàng quang cần lựa chọn các địa chỉ tin cậy, có khoa Ung bướu với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi và đầy đủ trang thiết bị y tế. Việc điều trị đúng phương pháp, kịp thời và hiệu quả sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm bệnh, kéo dài cơ hội sống.

 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin