Hóc xương cá có nguy hiểm

Trong quá trình ăn uống không tránh khỏi các tai nạn, sự cố nhất là hóc xương cá. Tình trạng này xảy ra ở những người ăn nhanh, vội hoặc trẻ nhỏ không được gỡ xương cá kỹ trước khi ăn… Do có nhiều người gặp phải sự cố này nên nghi vấn được đặt ra là hóc xương cá có nguy hiểm không? Để được giải đáp thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Hóc xương cá có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Hóc xương cá có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Hóc xương cá có nguy hiểm không?

Hóc xương cá không phải là sự cố đơn giản, thoáng qua mà nó có thể gây nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi không xử trí đúng cách. Một số biến chứng của hóc xương cá phải kể đế là:

Phù thanh quản: Xương cá có thể cắm vào thanh quản gây tổn thương, sưng tấy nhất là khi cố tình khạc nhổ, ép xương ra ngoài. Thanh quả cũng có thể bị viêm, nhiễm trùng gây nên các ổ áp xe trong họng.

Viêm vùng cổ bên: Xương cá mắc kẹt ở cổ họng có thể đâm vào các cơ quan bên trong gây viêm nhiễm lan sang vùng cổ ngay bên.

Thủng thực quản: Học xương cá to, nhọn dễ bị thủng thực quản khi xương rơi xuống sâu.

Xương đâm vào mạch máu: Nhiều trường hợp xương trôi xuống sâu vào lồng cắm xuyên thực quản vào mạch máu lớn gây tử vong ở người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị viêm trung thất, áp xe màng phổi, áp xe gan hoặc di chuyển đế các vị trí không ngờ tới, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Hóc xương cá có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí đúng cách.

Hóc xương cá có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí đúng cách.

Để hạn chế các nguy cơ này, cần chú ý trong ăn uống, xử trí hóc xương kịp thời để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Xử trí hóc xương cá như thế nào?

Nếu xác định xương bị hóc nhỏ, có thể ngậm vitamin C mua tại các hiệu thuốc để xương mềm hơn và dễ dàng trôi xuống. Nếu không đỡ, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Khi bị hóc xương, cần ngưng nuốt ngay. Cố nuốt càng khiến xương đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương. Nên nôn ọe  sớm nhưng không nên móc họng hoặc nôn ọe quá nhiều vì axit trong dạ dày có thể làm cháy thanh quản gây phù nề, khó thở.

Không nên ăn thêm bất cứ thứ gì mà cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để giảm thiểu biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ dùng các thiết bị y tế để gắp xương ra ngoài, tránh làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Hóc xương cần được xử trí bởi bác sĩ để không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hóc xương cần được xử trí bởi bác sĩ để không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài hóc xương cá có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92