Hút thuốc lá gây ung thư bàng quang

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Vậy cơ chế hút thuốc lá gây ung thư bàng quang là gì?

Tại sao hút thuốc lá gây ung thư bàng quang?

Thuốc lá là yếu tố hàng đầu gây ung thư bàng quang

Khói thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất hóa học và khoảng gần 70 chất cực độc có khả năng gây ung thư cao như nicotin, hắc ín, Benzene… Cụ thể, nicotine là chất gây nghiện có khả năng hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến toàn bộ não chỉ sau khoảng 10 giây hút vào; benzene có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu bọ có khả năng gây ung thư cao. Đặc biệt khói thuốc lá còn chứa chất beta – napthylamine – một loại chất được tìm thấy trong các sản phẩm sơn dầu có khả năng gây ung thư bàng quang.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc lá (chủ động hay thụ động) có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với những người bình thường và 50% bệnh nhân ung thư bàng quang được tìm thấy ở nhóm người hút thuốc lá. Nguyên nhân được giải thích là do chất độc trong khói thuốc lưu giữ trong nước tiểu của cơ thể, qua nhiều giờ tiếp xúc thì bàng quang cũng bị ảnh hưởng từ những chất độc hại đó.

Khi vào trong cơ thể, khói thuốc lá hấp thụ vào máu, tác động lên các tế bào tại bất kì mô nào (ruột, não, hệ nội tiết…) gây biến đổi gen và làm xuất hiện các tế bào ác tính.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Ngoài khói thuốc lá, còn có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang như:

 • Tuổi tác, giới tính: ung thư bàng quang thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Khoảng 90% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang ở độ tuổi trên 55.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính: những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, bàng quang có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người bình thường, đặc biệt là ung thư bàng quang tế bào vảy.
 • Yếu tố gen và tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những người có người thân trong gia đình mắc ung thư bàng quang sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân có thể do hút thuốc bị động hoặc đột biến gen RB1, hội chứng Lynch…
 • Điều trị một số bệnh ung thư bằng hóa trị, xạ trị: một số thuốc hóa trị có thể kích thích bàng quang, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Công nghiệp nhuộm màu chứa nhiều yếu tố rủi ro cho sức khỏe

 • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại: những người làm việc trong môi trường có nhiều chất hóa học như benzidine, beta napthylamine có khả năng mắc ung thư cao hơn. Bên cạnh đó, những người làm việc trong các nhà máy cao su, da, dệt… cũng gặp nguy cơ tương tự.
 • Nước uống có nhiễm asen: đây là chất độc gấp 4 lần thủy ngân và thuộc nhóm chất gây ung thư số 1. Yếu tố này có thể đi vào cơ thể qua 3 con đường: da, hô hấp và tiêu hóa. Asen không chỉ là nguyên nhân gây ung thư bàng quang mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến các chứng độ cấp tính, đe dọa trực tiếp đến tính mạng mỗi người.

Trên đây là thông tin về hút thuốc lá gây ung thư bàng quang được nhiều người quan tâm. Để đặt lịch khám, điều trị bệnh vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư bàng quang sống được bao lâu

> Các giai đoạn ung thư bàng quang

> Biểu hiện ung thư bàng quang

> Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92