Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Chào bác sĩ! Tôi rất quan tâm đến các chỉ số huyết áp. Xin hỏi bác sĩ, huyết áp bình thường là bao nhiêu? Huyết áp như thế nào được gọi là cao và ngược lại? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách ăn uống và tập luyện để có huyết áp tốt không? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Cường – Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Cường! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi huyết áp bình thường là bao nhiêu của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể.

>> Xem thêm: Cách tính huyết áp trung bình

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Anh Cường thân mến! Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Câu hỏi huyết áp bình thường là bao nhiêu của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người. Người ta đo huyết áp dựa trên 2 trị số là huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Huyết áp được coi là bình thường khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

– Huyết áp được xem là cao khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên; huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

– Tiền cao huyết áp khi các trị số nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp. Cụ thể: Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg.

Huyết áp được xem là cao khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên; huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

– Huyết áp được xem là thấp khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Cách ăn uống và tập luyện để có huyết áp tốt

Để duy trì huyết áp luôn ổn định, anh nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động khoa học, lành mạnh. Cụ thể:

-Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn nhạt muối, ăn nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhiều chất béo, phủ tạng động vật, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp; hạn chế uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác; không hút thuốc lá; duy trì cân nặng ở mức phù hợp, nếu có thừa cân béo phì cần giảm cân.

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì và kiểm soát huyết áp ở ngưỡng an toàn, ổn định.

-Chế độ sinh hoạt: Sinh hoạt điều độ, tránh xa căng thẳng – stress, hạn chế thức khuya…

-Chế độ tập luyện: Tập thể dục đều đặn, lựa chọn các bài tập phù hợp như đi bộ, bơi lội, chạy, nhảy dây, dưỡng sinh, yoga…

-Khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên đo kiểm tra huyết áp, điều trị dứt điểm các bệnh lý là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, hạ huyết áp. Khi thấy có những dấu hiệu huyết áp bất thường cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp can thiệp, xử trí kịp thời.

>> Tham khảo: Người cao tuổi tăng huyết áp cần lưu ý gì?

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về huyết áp bình thường là bao nhiêu, anh Cường vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92