Kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính có nghĩa gì?

Thưa bác sĩ, tôi vừa đi khám và có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính. Vậy, kết quả này có nghĩa là gì? Xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm gì và khi nào thì cần thực hiện? Mong bác sĩ giải đáp giúp, xin cảm ơn bác sĩ. (Trần Ngọc Sơn – Hoàng Mai, Hà Nội).

Không ít người còn chưa hiểu, kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính có nghĩa gì?

Không ít người còn chưa hiểu, kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính có nghĩa gì?

Trả lời:

Bạn Trần Ngọc Sơn thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn: Kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính có nghĩa gì?, xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm gì và khi nào thì cần thực hiện?, chúng tôi chia sẻ cùng bạn như sau:

>> Đọc thêm: Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều

Xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm gì và khi nào thì cần thực hiện?

HbsAg là tên viết tắt của thuật ngữ Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên ở bề mặt virus gây bệnh viêm gan B. Vì vậy, xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm máu nhằm xác định có hay không sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu.

HbsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với virus HBV.

Một người cần được thực hiện loại xét nghiệm này khi có các triệu chứng mắc bệnh viêm gan B (đã bị nhiễm virus HBV). Bên cạnh đó xét nghiệm này cũng cần thiết để áp dụng cho những người cần được kiểm tra sức khỏe, chứng minh không bị viêm gan B.

Xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm máu nhằm xác định có hay không sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu.

Xét nghiệm HbsAg là loại xét nghiệm máu nhằm xác định có hay không sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm máu AMH là gì

Kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính có nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính đồng nghĩa với việc trong máu của bạn không có virus HBV trong thời điểm được xét nghiệm. Điều đó cho thấy hiện tại, bạn không bị nhiễm virus viêm gan B và không mắc căn bệnh này.

Có thể có trường hợp, trước đó cơ thể đã nhiễm virus HBV nhưng sau một thời gian, bệnh bị đẩy lui và HbsAg biến mất, khi đó người được kiểm tra cũng có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính. Đó là do khi cơ thể mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng. Tình trạng này được gọi là nhiễm virus HBV mạn tính.
Tuy kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính sau khi chuyển đổi từ dương tính là dấu hiệu tốt, nhưng dấu hiệu xơ gan vẫn có thể xuất hiện. Thậm chí tình trạng bệnh vẫn tiến triển đến ung thư gan cho dù chỉ số HbsAg đã âm tính. Thêm vào đó, cho dù HbsAg đã biến mất (âm tính) song ADN của virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất đi.
Do đó, dù có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính, bạn vẫn nên khám định kì và làm xét nghiệm kiểm tra lại để chắc chắn về sức khỏe của mình.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

>> Xem thêm: Có nên xét nghiệm máu trước khi mang thai

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92