Khám bảo hiểm y tế ngày chủ nhật

Thời gian qua, có khá nhiều câu hỏi gửi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc về việc khám bảo hiểm y tế ngày chủ nhật. Để quý người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như nắm được thời gian có thể đi khám bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế, chúng tôi thông tin một số phần câu hỏi và giải đáp như sau.

Hiện nay có một số cơ sở y tế thực hiện việc khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế cho cả thời gian ngoài giờ hành chính, trong đó có ngày chủ nhật.

Hiện nay có một số cơ sở y tế thực hiện việc khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế cho cả thời gian ngoài giờ hành chính, trong đó có ngày chủ nhật.

Hỏi:

Tôi đang gặp vấn đề về sức khỏe và rất muốn đi khám sớm. Tuy nhiên do điều kiện công việc và gia đình, tôi chỉ có thể thu xếp đi khám vào ngày chủ nhật. Xin hỏi, có thể khám bảo hiểm y tế ngày chủ nhật được không?

Trả lời:

Hiện nay có một số cơ sở y tế thực hiện việc khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế cho cả thời gian ngoài giờ hành chính, trong đó có ngày chủ nhật. Với những người đến khám tại các cơ sở này, theo quy định, BHYT vẫn chi trả tiền khám và chữa bệnh cho bệnh nhân đi khám vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, cần lưu ý, không phải 100% bệnh viện đều áp dụng quy định này. Bạn cần tìm hiểu trước xem bệnh viện nơi bạn định đến khám có áp dụng điều này hay không. Người đi khám cần liên hệ với cơ sở đăng kí BHYT để được giải đáp về việc khám bảo hiểm ngoài giờ hành chính.

Người đi khám cần liên hệ với cơ sở đăng kí BHYT để được giải đáp về việc khám bảo hiểm ngoài giờ hành chính.

Người đi khám cần liên hệ với cơ sở đăng kí BHYT để được giải đáp về việc khám bảo hiểm ngoài giờ hành chính.

Hỏi:

Quy trình khám bảo hiểm y tế ngày chủ nhật có giống như ngày thường không?

Trả lời:

Ở những bệnh viện có khám bảo hiểm ngày thứ bảy, chủ nhật, quy trình khám bệnh bảo hiểm y tế vào thứ bảy, chủ nhật tương tự ngày thường nhưng do ở một số bệnh viện, số bệnh nhân đến khám vào cá ngày đó thường ít hơn nên các khâu đăng ký khám được rút ngắn hơn. Ở đa số bệnh viện, việc khám vào thứ bảy, chủ nhật, bệnh nhân trả thêm phần chi phí khám chữa bệnh ngoài giờ (phí phải đóng thêm = phí khám bệnh ngoài giờ – phí bảo hiểm y tế chi trả).

Luật bảo hiểm quy định: "Cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh."

Luật bảo hiểm quy định: “Cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh.”

Hỏi:

Điều luật nào quy định về việc khám bảo hiểm y tế ngày chủ nhật?

Trả lời:

Điều 1 Thông tư liên tịch 16/2015/TTLT-BYT-BTC có nói về việc khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ, trong đó có chủ nhật như sau:

“Điều 1. Sửa đổi Khoản 5 Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế như sau:

5. Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có).”

Theo đó, nếu bệnh viện nơi bạn đến khám không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với bảo hiểm xã hội vào ngày nghỉ, ngày lễ, người đi khám sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh vào những ngày này.

Xem thêm:

> Thời gian khám bảo hiểm y tế

> Bảo hiểm y tế có khám răng không

> Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không

> Khám bảo hiểm y tế ngoài giờ

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92