Khám bệnh gù vẹo cột sống

Bệnh gù vẹo cột sống xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, việc khám bệnh gù vẹo cột sống bằng cách nào được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Việc khám bệnh gù vẹo cột sống bằng cách nào được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Việc khám bệnh gù vẹo cột sống bằng cách nào được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Thế nào là bệnh gù vẹo cột sống?

Bệnh gù vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong vẹo, xương chậu mất thăng bằng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ phải sống chung với bệnh từ bé đến lúc trưởng thành, thậm chí trọn đời. Thể nhẹ của bệnh là ngoại hình mất cân đối, kém thẩm mỹ, hạn chế khả năng lao động. Khi bệnh nặng, lồng ngực bị lép do các xương sườn bị xẹp, dung tích phổi giảm. Sức thở bị hạn chế nhiều. Người bệnh suy giảm tuổi thọ.

Các thể gù vẹo cột sống thường gặp bao gồm:

– Gù vẹo không rõ nguyên nhân (chiếm khoảng 70% số bệnh nhân).
– Gù vẹo bẩm sinh. Người bệnh bị gù vẹo ngay từ khi sinh ra. Kết quả chụp X quang cho thấy hình ảnh thừa hay thiếu nửa đốt sống. Người mắc thể bệnh này chiếm khoảng 15%.

– Thể gù vẹo khi một khối cơ tương ứng bị liệt làm cột sống mất đối xứng, mất thăng bằng (khoảng 10%).
– Thể gù vẹo với xương chậu bị mất thăng bằng, độ dài hai chân không bằng nhau, dẫn đến cột sống cong bù trừ (khoảng 5%).

Người bệnh cần được theo dõi liên tục và thăm khám định kỳ để tránh tình trạng cột sống gù vẹo quá nặng mà không được chữa trị kịp thời. 

Người bệnh cần được theo dõi liên tục và thăm khám định kỳ để tránh tình trạng cột sống gù vẹo quá nặng mà không được chữa trị kịp thời.

>> Đọc thêm: Khám cột sống ở bệnh viện nào tốt

Khám bệnh gù vẹo cột sống

Nếu có các biểu hiện bất thường ở cột sống và nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa người đó đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa về chỉnh hình. Ðặc biệt, với trẻ từ 3 đến 7 tuổi, bệnh sẽ phát triển nặng. Người bệnh cần được theo dõi liên tục và thăm khám định kỳ để tránh tình trạng cột sống gù vẹo quá nặng mà không được chữa trị kịp thời.

Khám bệnh gù vẹo cột sống thường được thực hiện theo cách sau:

– Phẫu thuật ngoại khoa: Đây là phương pháp điều trị chủ yếu cho căn bệnh này. Ngày nay với nhiều phương tiện hiện đại, bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao, việc mổ chỉnh hình gù vẹo cột sống ở một số bệnh viện tại nước ta rất hiệu quả. Từ đó hạn chế được bệnh, ngăn chặn nguy cơ tàn phế, nhất là với trẻ em.

– Phương pháp kéo liên tục để điều trị. Phương pháp này hỗ trợ rất tích cực cho phẫu thuật
– Sử dụng các loại áo chỉnh hình. Cách này cũng có tác dụng, song chỉ áp dụng với bệnh chưa nặng và với điều kiện: Trẻ bị gù vẹo cột sống chịu đeo áo để điều trị. Gia đình hiểu biết, quan tâm thường xuyên đến trẻ để điều chỉnh áo liên tục và định kỳ. Phải có bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện, áo chỉnh hình được làm đạt tiêu chuẩn. Chuyên viên phục hồi chức năng hướng dẫn người bệnh luyện tập, sử dụng áo.

Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn nhiều khi người bệnh bước vào tuổi dậy thì. Lúc này, phẫu thuật sẽ là cách duy nhất chữa trị bệnh, các phương pháp còn lại chỉ có tính hỗ trợ. Nếu để tình trạng gù vẹo phát triển qua tuổi dậy thì, khi đó xương đã chắc, việc phẫu thuật sẽ rất phức tạp và khó khăn.

Đến bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tư vấn khám gù vẹo cột sống bằng cách nào.

Đến bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tư vấn khám bệnh gù vẹo cột sống bằng cách nào.

Triệu chứng bệnh gù vẹo cột sống

Các biểu hiện của bệnh có thể phát hiện bằng mắt thường. Đặc biệt, khi nhìn từ phía sau lưng sẽ thấy khác thường ở cột sống như sau:

– Cột sống cong. Nếu bệnh nhẹ chỉ bị cong một chỗ, bệnh nặng có đến hai ba chỗ cong.

– Vị trí cong có thể ở vùng ngực, ở thắt lưng hoặc cả hai.

– Vai mất thăng bằng, mất đối xứng. Khi bệnh nhân đứng với điều kiện gối thẳng không gấp và cúi gập người sẽ nhận biết được dấu hiệu bệnh rõ rệt. Đó là vùng bị bệnh sẽ gù và nhô lên rất rõ. Nếu chỉ đứng thẳng không cúi sẽ khó nhận thấy hơn.

Xem thêm:

> Khám cột sống cho bé

> Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92