Khám bệnh nhân lách to

Lách to là một triệu chứng thường gặp trong nhiều loại bệnh. Do bộ phận lách nằm ẩn trong lồng ngực, không sờ thấy đuợc (trừ trẻ nhỏ khi thành bụng còn nhẽo), việc khám lách cần nhiều kỹ thuật chuyên môn. Vậy khám bệnh nhân lách to như thế nào?

Người có biểu hiện lách to thường mắc các bệnh về máu và bệnh của hệ thống tĩnh mạch cửa, bệnh về gan.

Người có biểu hiện lách to thường mắc các bệnh về máu và bệnh của hệ thống tĩnh mạch cửa, bệnh về gan.

Khám bệnh nhân lách to khi nào?

Người có biểu hiện lách to thường mắc các bệnh về máu và bệnh của hệ thống tĩnh mạch cửa, bệnh về gan. Do lách to là một dấu hiệu thực thể rất có giá trị trong các loại bệnh kể trên, nên khi thăm khám lâm sàng cần hết sức chú ý phát hiện tình trạng này. Cách khám bệnh nhân lách to bao gồm:

– Hỏi tiền sử bệnh

– Khám các dấu hiệu lâm sàng

– Chẩn đoán bằng các phương pháp cận lâm sàng

Khám bệnh nhân lách to rất quan trọng nhằm chẩn đoán các bệnh lý liên quan.

Khám bệnh nhân lách to rất quan trọng nhằm chẩn đoán các bệnh lý liên quan.

Các kỹ thuật khám lâm sàng

 

Nhìn: Khi lách to có thể thấy một vòm nổi lên dưới bờ sườn trái. Tuy nhiên, trường hợp này ít thấy và không được chính xác.

Sờ nắn: Người bệnh nằm ngửa hoặc hơi nghiêng về bên phải, tay trái giơ cao lên đầu. Người khám ngồi bên phải người bệnh. Dùng tay phải đặt nằm lên hạ sườn trái người bệnh ở giữa đường nách trước và đường thẳng dọc giữa xương đòn. Khi người bệnh hít vào thật sâu, lách sẽ đụng vào các ngón tay của người khám. Có thể khám khi ngồi bên trái người bệnh. Khi đó người bệnh nằm nghiêng hẳn về bên phải. Dùng các đầu ngón tay móc nhẹ về bờ dưới xương sườn vùng lách. Khi người bệnh hít vào thật sâu, có thể cảm nhận được cực dưới của lách.

Sờ nhẹ nhàng, liên tục, chú ý không nhấc hẳn bàn tay khỏi thành bụng. Nếu lách to, bờ lách sẽ chạm vào ngón tay thầy thuốc theo nhịp thở, cần đánh dấu vị trí sờ thấy trên thành bụng.

Từ các điểm đã đánh dấu trên người ta vẽ được giới hạn của lách trên thành bụng.

Nếu lách to nhiều xuống phía dưới, bác sĩ dùng hai bàn tay để khám. Một tay đặt phía trện bụng, một tay ở dưới lưng để giới hạn vị trí của lách. Khi đó sẽ nhận thấy chỗ co vào của lách.

Gõ: Để biết vùng đục của lách ở phía trong lồng ngực, cần gõ mạnh từ trên xuống dưới theo đường nách. Ranh giới giữa vùng trong của phổi với vùng đục của lách cho biết cực trên của lách.

Việc khám bệnh nhân lách to cần nhiều kỹ thuật chuyên môn.

Việc khám bệnh nhân lách to cần nhiều kỹ thuật chuyên môn.

Khám bệnh nhân lách to bằng cận lâm sàng

Nghiệm pháp co lách:

Nghiệm pháp co lách ngoài tác dụng chẩn đoán xác định còn giúp cho biết tình trạng xơ hoá của lách. Nghiệm pháp này dựa trên đặc điểm, lách có thể co lại khi gắng sức, cảm động, ngạt thở, chảy máu nhiều…Dựa vào đó, có thể xác định mức độ co lại của lách bằng cách tiêm phòng 1mg adrenalin vào dưới da, sau đó theo dõi. 15 phút sau khi tiêm, thể tích lách co lại. Số lượng hồng cầu máu ngoại biên sau mỗi 5 phút. Thường số lượng hồng cầu tăng nhiều nhất sau 10 phút, số lượng tiểu cầu tăng cũng nhanh. Bạch cầu tăng chậm hơn.

Chọc dò lách:

Rất ít khi áp dụng vì tai biến chảy máu. Có thể hạn chế được một phần tai biến, nếu người bệnh nằm bất động tuyệt đối trên giường 24 giờ sau khi tiến hành phẫu thuật. Phương pháp này có chỉ định khi các cách khác không tìm được nguyên nhân lách to. Chống chỉ định tuyệt đối chọc lách khi thể trạng người bệnh dễ chảy máu, nhiễm khuẩn, lách to đau, người dễ xúc động.

Chụp X-quang: Phương pháp này ít tác dụng trong chẩn đoán lách to. Thường chỉ dùng để chẩn đoán phân biệt với các khối u khác ở hạ sườn trái.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92