Khám bệnh nhân xuất huyết não

Khám bệnh nhân xuất huyết não là hoạt động thăm khám quan trọng, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cao. Xuất huyết não là bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày là 50%. Một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Do đó, việc thăm khám luôn cần được chú trọng.

Khám bệnh nhân xuất huyết não bao gồm khám lâm sàng và xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Khám bệnh nhân xuất huyết não bao gồm khám lâm sàng và xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Sự cần thiết của việc khám bệnh nhân xuất huyết não

Việc khám bệnh có vai trò tiên quyết, khi mà xuất huyết não chiếm tới 8 – 11% các trường hợp đột quỵ cấp và nhiều gấp 2 lần xuất huyết dưới màng nhện. Ngay cả với những trường hợp sống sót, cũng chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập trong vòng 1 năm sau khi khởi phát bệnh.

Khám bệnh nhân xuất huyết não là hoạt động thăm khám quan trọng, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cao.

Khám bệnh nhân xuất huyết não là hoạt động thăm khám quan trọng, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cao.

Khám lâm sàng tìm kiếm các triệu chứng

– Triệu chứng bên ngoài điển hình của xuất huyết não là khởi phát đột ngột. Các dấu hiệu cho thấy có cơn xuất huyết não: đau đầu, nôn, huyết áp tăng cao và sau đó vài phút có thể xuất hiện các khuyết thiếu thần kinh cục bộ. Bệnh nhân có thể bị hạn chế vận động và cảm giác đối bên với các vùng tổn thương não. Bệnh nhân có thể biểu hiện kích thích và thờ ơ, nhưng cũng có thể nhanh chóng tiến triển tới hôn mê. Các biểu hiện đau đầu, nôn và hôn mê cũng thường gặp. Mặc dù vậy, một số bệnh nhân không có các biểu hiện này.

– Đường thở và khả năng nhận biết có thể suy giảm nhanh. Kiểu thở cũng có thể bị rối loạn. Xuất huyết thể nhân có thể gây thở sâu, không đều. Với tình trạng xuất huyết tiểu não, người bệnh có thể có kiểu thở bình thường.

– Khám đồng tử rất cần thiết nhằm xác định vị trí và mức độ tổn thương. Đồng tử người bị xuất huyết não trở nên cố định, bị giãn đồng tử có thể do xuất huyết thể nhân. Biểu hiện đồng tử không đều có trong tình trạng chảy máu đồi. Đồng tử cũng bị co nhỏ hoặc đáp ứng đồng tử chậm. 

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT sọ não): là một phương pháp chẩn đoán được lựa chọn để đánh giá xuất huyết não.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT sọ não): là một phương pháp chẩn đoán được lựa chọn để đánh giá xuất huyết não.

Khám bệnh nhân xuất huyết não qua cận lâm sàng

– Xét nghiệm huyết học: Trong đó, cần chú ý đặc biệt tới các biểu hiện của rối loạn đông máu.

– Biện pháp sàng lọc thuốc: cũng cần tiến hành để đánh giá mức độ sử dụng các thuốc kích thích giao cảm. Có thể có hiện tượng rối loạn nhịp tim. Rối loạn này cũng có thể là một dấu hiệu dự báo có sự chèn ép thân não do vấn đề xuất huyết lan rộng.

– Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT sọ não): là một phương pháp chẩn đoán được lựa chọn để đánh giá xuất huyết não. Chụp CT sọ não có độ chính xác trong chẩn đoán là 95%. Tuy nhiên có một số tổn thương rất nhỏ có thể không phát hiện được. Những vùng có khoảng trống tia tương tự như nhu mô não xung quanh thể hiện trên hình ảnh chụp cho thấy các tổn thương xuất huyết diễn ra đã được một vài ngày.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não: Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này rất cần thiết để kết luận có xuất huyết não. Bên cạnh đó còn giúp loại trừ khả năng đột quỵ nhồi máu não… Hai phương pháp chụp CT và MRI đều là những cách chẩn đoán hình ảnh được chọn đầu tiên trong khâu chẩn đoán xuất huyết não. Riêng chụp CT cần được thực hiện ở bệnh nhân có chống chỉ định chụp MRI.

*Để biết bệnh viện Thu Cúc hiện đang áp dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào, vui lòng liên hệ số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92