Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không? Mức hưởng thế nào so với bảo hiểm y tế đúng tuyến? Đó là những vấn đề cần hiểu rõ để chủ động mọi mặt trong việc khám chữa bệnh của mỗi người. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về quyền lợi bảo hiểm y tế trái tuyến qua bài viết dưới đây.

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không là vấn đề cần hiểu rõ để chủ động trong việc khám chữa bệnh của mỗi người.

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không là vấn đề cần hiểu rõ để chủ động trong việc khám chữa bệnh của mỗi người.

Quy định hiện hành về khám chữa bệnh thông tuyến, trái tuyến

Để biết khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không cần xác định khi nào người có thẻ bảo hiểm được hưởng quyền lợi khám đúng tuyến hoặc trái tuyến.

Hiện nay, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 đã thông tuyến khám bệnh ở quận/huyện trong cùng một tỉnh/thành. Điều này có nghĩa, người tham gia bảo hiểm có thể đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận/ huyện và tương đương trong cùng một tỉnh/thành trở xuống, không cần phải có giấy chuyển tuyến mà vẫn được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế như khi đúng tuyến.

Còn trong trường hợp người bệnh đi khám trái tuyến tại bệnh viện nhà nước tuyến tỉnh, thành, trung ương thì sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định đi khám chữa bệnh trái tuyến.

phẫu thuật buồng trứng đa nang

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

>> Tìm hiểu: Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không

Quyền lợi khi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, mức chi trả bảo hiểm y tế trái tuyến được quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Khi người bệnh đến khám trái tuyến tại một bệnh viện tuyến tỉnh/thành, trung ương mà không có giấy chuyển viện thì chỉ được chi trả bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng là 60% chi phí trên mức quyền lợi.

Khi người bệnh đến khám trái tuyến tại một bệnh viện tuyến tỉnh/thành, trung ương mà không có giấy chuyển viện thì chỉ được chi trả bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng là 60% chi phí trên mức quyền lợi.

Như vậy, khi người bệnh đến khám trái tuyến tại một bệnh viện tuyến tỉnh/thành, trung ương mà không có giấy chuyển viện thì chỉ được chi trả bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng là 60% chi phí khám, chữa bệnh trên mức quyền lợi. Với trường hợp điều trị ngoại trú tại các bệnh viện này, người bệnh sẽ phải tự thanh toán 100% chi phí điều trị.

Những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc: Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?. Qua đó, để được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế cao nhất, khi đi khám quý người bệnh vui lòng tới cơ sở y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh tuyến dưới để khám. Sau đó xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Xem thêm:

> Khám sức khỏe định kỳ có được bảo hiểm y tế không

> Bảo hiểm y tế gia đình giá bao nhiêu

One thought on “Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

  1. Hoàng thị Yến viết:

    Nếu trong hợp cấp cứu không trúng tuyến có được thanh toán bảo hiểm không

Hiện tại chức năng bình luận cho bài viết đang tạm đóng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92