Khám cảm giác nông sâu

Khám cảm giác nông sâu là hoạt động thăm khám khi người bệnh bị rối loạn cảm giác. Chức năng cảm giác chịu ảnh hưởng rất nhiều của yếu tố chủ quan và tâm lý. Do đó, khám cảm giác cần được tiến hành cẩn trọng và đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa.

Mục đích khám cảm giác nông sâu

Mục đích khám cảm giác nông sâu bao gồm:

– Xác định xem bệnh nhân có rối loạn cảm giác không?

– Rối loạn cảm giác ở đâu?

– Loại cảm giác nào (nông hay sâu) bị rối loạn?

– Rối loạn cảm giác kiểu gì (tăng, giảm, loạn cảm hay dị cảm)?

Khám cảm giác nông

-Khám xúc giác: Có thể thấy tăng, giảm hoặc mất nhận biết xúc giác.

-Khám cảm giác đau nông: Có thể thấy tăng, giảm hoặc mất cảm giác đau ở một vùng da nào đó hoặc thấy loạn cảm đau.

-Khám cảm giác nhiệt độ: Có thể thấy giảm hoặc mất cảm giác nhiệt độ, đặc biệt có thể thấy chứng không phân biệt được nóng lạnh.

-Phân biệt hai điểm khác nhau trên da: Khi có bệnh, khoảng cách này sẽ tăng lên.

– Khám cảm giác nhận thức định khu: Khi mắc bệnh, bệnh nhân không nhận biết được vị trí châm kim trên cơ thể. Ngoài ra kích thích một bên, bệnh nhân lại nhận thức là kích thích bên cơ thể đối diện.

– Khám cảm giác hình vẽ trên da: Bình thường có thể nhận biết được các chữ hoặc số ở vùng da tương ứng với các kích thước:

Da bàn tay: các chữ hoặc số cao 0,5 cm.

Da cánh tay: cao 1,5 cm.

Da thân:  cao  2,0 cm.

Trong trường hợp bệnh lý, chiều cao các chữ hoặc các số phải lớn hơn bệnh nhân mới nhận biết được.

Khám cảm giác sâu

– Cảm giác tư thế: Khám loại cảm giác này, bác sĩ thường sử dụng các phương pháp sau:

+ Nghiệm pháp xác định tư thế trong không gian

+ Nghiệm pháp Romberg

+ Nghiệm pháp ngón tay trỏ – gót

– Cảm giác áp lực: Bác sĩ bóp mạnh vào các bắp cơ của bệnh nhân so sánh nhận biết cảm giác giữa hai bên cơ thể, và của các bắp cơ khác nhau. Ngoài ra còn có thể kiểm tra cảm giác đau của nhãn cầu, thanh quản và tinh hoàn; cũng có thể bóp hoặc ấn dọc các dây thần kinh, trong khi khám có thể thấy dấu hiệu Tinel (khi ấn hoặc gõ vào mỏm cụt của dây thần kinh bệnh nhân sẽ thấy đau chói).

– Cảm giác rung: Người bình thường khi nhìn rõ con số 8 mới thấy hết cảm giác rung. Giảm cảm giác rung khi bệnh nhân thấy âm thoa không còn rung nữa trong khi chưa nhìn thấy hết được tất cả các chữ số trên đầu âm thoa.

– Cảm giác phức tạp: Bình thường bệnh nhân có thể xác định được các vật dụng quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày. Trường hợp bệnh lý, bệnh nhân không phân biệt được các vật do thầy thuốc đưa cho.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96