Khám chấn thương khớp gối

Khám chấn thương khớp gối là hoạt động khám quen thuộc và rất cần thiết cho các tổn thương khớp gối. Khớp gối đóng vai trò quan trọng, như một khớp bản lề lớn nhất cơ thể. Vì vậy, tổn thương ở vị trí này cần hết sức chú ý điều trị, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Khám chấn thương khớp gối là hoạt động khám quen thuộc và rất cần thiết cho các tổn thương khớp gối. 

Khám chấn thương khớp gối là hoạt động khám quen thuộc và rất cần thiết cho các tổn thương khớp gối.

Khám chấn thương khớp gối

Khớp gối nằm ngay dưới da, bao gồm đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chầy và xương bánh chè. Các tổn thương thường gặp với khớp gối có thể kể đến: đứt dây chằng chéo trước, đứt dây chằng chéo sau, tổn thương chằng bên trong, tổn thương dây chằng bên ngoài, tổn thương sụn chêm, tổn thương sụn khớp.

Khám chấn thương khớp gối bao gồm các khâu: khám lâm sàng và khám cận lâm sàng. Trong đó khám lâm sàng là xác định mức độ bệnh qua các dấu hiệu thực thể, tìm hiểu tiền sử bệnh. Khám cận lâm sàng là thực hiện các chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm.

Khám chấn thương khớp gối bao gồm các khâu: khám lâm sàng và khám cận lâm sàng.

Khám chấn thương khớp gối bao gồm các khâu: khám lâm sàng và khám cận lâm sàng.

Khám chấn thương khớp gối qua dấu hiệu lâm sàng

– Đứt dây chằng chéo trước: Người bệnh bị sưng và đau vùng gối, lỏng gối, teo cơ.

– Đứt dây chằng chéo sau: Giống với biểu hiện lâm sàng của tổn thương dây chằng chéo trước, như sưng và đau ngay sau chấn thương, lỏng gối, teo cơ. Chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo sau trên lâm sàng dựa vào nghiệm pháp ngăn kéo sau.

– Tổn thương chằng bên trong: Thường bị đau ở mặt trong khớp gối. Trường hợp tổn thương nặng, có thể có tràn dịch khớp gối. Khớp gối có thể bị yếu ở vị trí tổn thương dây chằng.

– Tổn thương dây chằng bên ngoài: Đau và yếu có thể xuất hiện ở mặt ngoài của khớp gối. Có thể có tụ máu trong khớp gối.

– Tổn thương sụn chêm: Đau khe khớp khi ấn ngón tay vào khớp gối. Tràn dịch khớp gối, dấu hiệu kẹt khớp, tiếng lục khục trong khớp khi vận động, teo cơ tứ đầu đùi khi tổn thương kéo dài.

– Tổn thương sụn khớp: Đau khi cử động và chịu tỳ ở gối, sưng, kẹt khớp, tiếng lục cục trong khớp.

Khám chấn thương khớp gối hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Khám chấn thương khớp gối hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Khám chấn thương khớp gối bằng các phương pháp cận lâm sàng

– Chụp phim X-quang quy ước:

Ngay sau chấn thương, bệnh nhân nên chụp phim Xquang quy ước, hai tư thế thẳng và nghiêng để đánh giá tình trạng xương, có bong chỗ bám dây chằng chéo không, có nứt, rạn hay gãy mâm chầy, lồi cầu đùi hay không, khớp có bình thường không.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI):

Nên chụp cộng hưởng từ sau khi tình trạng gối đã hết phù nề và không còn máu tụ trong khớp (thường sau chấn thương 2-3 tuần). Trên phim cộng hưởng từ, có thể thấy rõ tình trạng tổn thương các dây chằng chéo, sụn chêm, tình trạng sụn khớp, các dây chằng bên trong, bên ngoài và các bất thường khác của phần mềm vùng gối.

*Các phương pháp thăm khám trên đây mang tính tham khảo. Để biết rõ hiện bệnh viện Thu Cúc thực hiện những phương pháp nào, vui lòng liên hệ với bệnh viện qua số: 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92