Khám còi xương suy dinh dưỡng

Khám còi xương suy dinh dưỡng là một trong những dịch vụ khám được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa hiểu chính xác và đầy đủ về việc khám này. Để giúp con em chúng ta có sức khỏe và thể trạng tốt, cha mẹ trẻ cần nắm rõ các kiến thức sau đây.

Khám còi xương suy dinh dưỡng là một trong những dịch vụ khám được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm.

Khám còi xương suy dinh dưỡng là một trong những dịch vụ khám được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm.

Thế nào là khám còi xương suy dinh dưỡng?

Để tìm hiểu về khám còi xương suy dinh dưỡng, trước hết cần phân biệt rõ bệnh còi xương và tình trạng suy dinh dưỡng. Hai vấn đề này không nên gộp chung thành một. Nhiều người thấy trẻ thấp bé gầy còm ốm yếu, các chỉ tiêu phát triển không đạt yêu cầu là cho là trẻ bị còi xương. Nhiều bà mẹ cho rằng trẻ suy dinh dưỡng thì mới bị còi xương, còn trẻ bụ bẫm thì không thể còi xương được. Điều này không đúng, vì nhiều trẻ bụ bẫm vẫn bị còi xương. Nguyên nhân còi xương ở trẻ là do thiếu vitamin D, xương phát triển không theo kịp nhu cầu lớn của cơ thể.

Khám còi xương là xem xét các dấu hiệu bên ngoài cơ thể, chụp X-quang để chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc bệnh còi xương hay không và ở mức độ nào.

Khám suy dinh dưỡng là chẩn đoán, xác định cơ thể bệnh nhân có bị thiếu chất dinh dưỡng hay không, có bị mất cân bằng dưỡng chất không. Từ đó có cách điều trị phù hợp.

Không chỉ các trẻ có thể trạng gầy, nhỏ mới cần được khám còi xương suy dinh dưỡng.

Không chỉ các trẻ có thể trạng gầy, nhỏ mới cần được khám còi xương suy dinh dưỡng.

Khám còi xương suy dinh dưỡng như thế nào?

Trong khám còi xương suy dinh dưỡng, việc phát hiện tình trạng còi xương chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng. Bên cạnh đó, nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định cho chụp X-quang để củng cố thêm cho việc chẩn đoán bằng các dấu hiệu.

– Các biểu hiện sớm của bệnh còi xương bao gồm:
+ Trẻ hay khuấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc phía sau đầu (vành khăn )
+ Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, do tư thế nằm đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau, hoặc một bên. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

Khám bệnh cho trẻ tại bệnh viện Thu Cúc

Khám bệnh cho trẻ tại bệnh viện Thu Cúc

+ Ở trẻ lớn hơn thường có biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi , lồng ngực biến dạng, ngực nhô ra phía trước như ngực gà, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng, chân chữ bát, khung chậu hẹp.
+ Trẻ bị giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp do tác động bởi các biến chứng của xương.

+ Trẻ dễ bị xanh xao, thiếu máu, hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

– Chụp X-quang xương:

Đây là phương pháp hiệu quả để xác định và chẩn đoán bệnh. Chụp X-quang chỉ được tiến hành khi khám lâm sàng cho thấy có biểu hiện tình trạng còi xương. Kết quả chụp X-quang xương dài cho thấy: Các điểm cốt hóa xuất hiện chậm; có dấu hiệu loãng xương, đầu to bè, đường cốt hóa nham nhở và lõm (hình càng cua); đôi khi có hình ảnh gãy xương; ở phim chụp lồng ngực có hình ảnh “nút chai” tại chỗ tiếp nối xương sườn và sụn sườn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92