Khám dạ dày nên siêu âm hay nội soi

Chế độ ăn uống cùng thói quen sinh hoạt gây nên các bệnh dạ dày ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cả cơ thể. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng như đau rát thượng vị, chướng bụng, đầy hơi…và chỉ được phát hiện nhờ các phương pháp thăm khám cận lâm sàng như siêu âm, nội soi. Vậy khám dạ dày nên siêu âm hay nội soi để có thể nhận biết chính xác tình trạng bệnh?

Chế độ ăn uống cùng thói quen sinh hoạt gây nên các bệnh dạ dày

Chế độ ăn uống cùng thói quen sinh hoạt gây nên các bệnh dạ dày

Khám dạ dày nên siêu âm hay nội soi?

Thông thường, siêu âm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không bao gồm nội soi thường không phát hiện được các tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày cũng như không thể lấy mẫu bệnh phẩm tại các vị trí viêm loét để làm sinh thiết chẩn đoán ung thư. Do vậy, các phương pháp này thường không được chỉ định trong thăm khám, đánh giá các bệnh dạ dày.

Để quan sát những gì xảy ra bên trong dạ dày, cần thiết phải thực hiện nội soi để cung cấp những hình ảnh chính xác, từ đó hỗ trợ tốt quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi có gắn nguồn sáng và camera qua miệng hoặc mũi xuống thực quản dạ dày. Màn hình trong phòng nội soi sẽ hiển thị các hình ảnh từ ống nội soi. Nếu nghi ngờ ung thư, các bác sĩ có thể chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm ngay trong quá trình nội soi để làm sinh thiết.

Trước đây, nội soi dạ dày thường gây nên nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh do phải đi qua vòm khẩu cái, ngả hầu họng, đáy lưỡi xuống thực quản dạ dày. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh sẽ không còn phải chịu đựng những cảm giác khó chịu này nếu thực hiện nội soi không đau.

Siêu âm dạ dày không thể phát hiện ra các tổn thương trên bề mặt niêm mạc như các vị trí viêm loét

Siêu âm dạ dày không thể phát hiện ra các tổn thương trên bề mặt niêm mạc như các vị trí viêm loét

Nội soi không đau ở đâu?

Đáp ứng nhu cầu khám chữa các bệnh dạ dày, Bệnh viện Thu Cúc áp dụng cả phương pháp thăm khám truyền thống lẫn nội soi không đau mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người bệnh.

Đối với nội soi không đau, người bệnh có thể thực hiện một trong hai phương pháp là nội soi gây mê và nội soi đường mũi. Các phương pháp này đều giảm thiểu được cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh mà vẫn mang lại hiệu quả thăm khám theo dõi và phát hiện các bệnh lý, bất thường bên trong dạ dày.

Để quy trình nội soi diễn ra hiệu quả và an toàn, Bệnh viện đầu tự hệ thống máy nội soi hiện đại, phòng nội soi vô khuẩn cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật chính xác. Nếu phát hiện ra các bất thường trong quá trình thăm khám, người bệnh sẽ được điều trị ngay tại bệnh viện để mau chóng hồi phục và tiết kiệm chi phí.

Để quy trình nội soi diễn ra hiệu quả và an toàn, Bệnh viện đầu tự hệ thống máy nội soi hiện đại cùng phòng nội soi vô khuẩn

Để quy trình nội soi diễn ra hiệu quả và an toàn, Bệnh viện đầu tự hệ thống máy nội soi hiện đại cùng phòng nội soi vô khuẩn

Nếu còn thắc mắc nào ngoài khám dạ dày nên siêu âm hay nội soi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 66 88 96.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92