Khám gan có cần nhịn ăn không?

Nhiều người đang có nhu cầu khám gan có thắc mắc, khám gan có cần nhịn ăn không?. Gan là cơ quan có nhiều ảnh hưởng tới khắp cơ thể, trong khi lại dễ chịu tổn thương. Vì vậy, các bệnh về gan và việc khám gan diễn ra rất phổ biến.

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm có yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để có được kết quả khám chính xác, người đi khám cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong định kì khám sức khỏe, việc kiểm tra chức năng gan rất quan trọng. Bên cạnh đó còn rất nhiều bệnh lý về gan có thể xảy ra, cần đến việc thăm khám và điều trị. Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm có yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Một trong các yêu cầu cần thiết trước khi kiểm tra chức năng gan hay xét nghiệm gan là về chế độ ăn uống.

>> Tìm hiểu: Khám gan nhiễm mỡ ở đâu

Khám gan có cần nhịn ăn không?

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác. Nếu ăn trước khi làm xét nghiệm sẽ dễ cho kết quả sai lệch.

Xét nghiệm máu khi khám gan tức là lấy máu tĩnh mạch lúc đói. Việc lấy máu xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng sớm, lúc chưa ăn sáng. Khi đó, các thành phần sinh hóa tương đối ổn định. Các chỉ số đo được có thể phản ánh khá chính xác sự thay đổi sinh hóa trong cơ thể. Nếu như lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu sẽ xuất hiện thay đổi tạm thời, các kết quả đo được không thể phản ánh đúng tình trạng cơ thể, từ đó sẽ cản trở việc đưa ra những phán đoán lâm sàng chính xác.

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác.

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác.

Sau khi thêm một lượng thuốc thử theo quy định vào huyết thanh của người bình thường, do tác dụng ức chế của albumin, nên sẽ không xảy ra hiện tượng lắng xuống hoặc hơi lắng xuống. Người mắc bệnh viêm gan do có hàm lượng albumin trong huyết thanh ít, huyết cầu tố β và γ tăng cao, sau khi cho thuốc thử vào sẽ có hiện tượng lắng xuống rõ rệt. Sau khi ăn, thành phần trong huyết thanh sẽ thay đổi, sau khi cho thuốc thử, cho dù là huyết thanh của người bình thường cũng sẽ xảy ra hiện tượng lắng xuống với những mức độ khác nhau. Đặc biệt là khi ăn những thức ăn giàu protein và chất béo, thì hiện tượng này sẽ càng rõ rệt hơn. Kết quả thu được sẽ dễ khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm. Để kết quả kiểm tra được chính xác, yêu cầu bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi lấy máu.

>> Đọc thêm: Khám gan mật tổng quát gồm những gì

Nhiều người đang có nhu cầu khám gan có thắc mắc, khám gan có cần nhịn ăn không?

Nhiều người đang có nhu cầu khám gan có thắc mắc, khám gan có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm chức năng gan cần lưu ý điều gì?

-Nên xét nghiệm vào buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm chức năng gan là vào buổi sáng sớm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ có độ chính xác cao nhất. Bởi vậy, bệnh nhân hãy cố gắng đi kiểm tra chức năng gan vào buổi sáng để biết chính xác tình trạng lá gan.

-Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

-Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê và chất kích thích

Trước khi xét nghiệm, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

>> Xem thêm: Khám gan tại Bệnh viện Thu Cúc

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92