Khám hạch thượng đòn

Hạch thượng đòn là một trong các loại hạch ở vùng cổ. Việc khám hạch thượng đòn giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có hướng chữa trị phù hợp. Không thể chủ quan khi hạch thượng đòn sưng đau bởi đây là dấu hiệu của một số bệnh lý cần phát hiện sớm.

Khám hạch thượng đòn giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có hướng chữa trị phù hợp.

Khám hạch thượng đòn giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có hướng chữa trị phù hợp.

Khám hạch thượng đòn cần thiết khi nào?

Hạch (hay còn gọi là hạch bạch huyết) có vai trò bảo vệ, che chắn cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1 cm, mềm, dẹt, di động. Các vị trí của hạch bao gồm nách, cổ, ngực, bẹn… Trong đó, hạch thượng đòn là một trong các loại hạch chiếm đa số. Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to và gây cảm giác đau. Hạch xuất hiện và sưng đau ở từng vị trí khác nhau sẽ cho biết cơ thể mắc bệnh lý nào.

Tìm hiểu: Khám hạch cổ cho bé ở đâu

Trong các hạch ngoại biên, nhóm hạch ở cổ là hay gặp nhất, chiếm tới 70%. Trong nhóm hạch ở cổ, hay gặp nhất là hạch dọc theo cơ ức đòn chũm, sau đó đến hạch thượng đòn, hạch dưới hàm.

Khám hạch thượng đòn cần thiết khi hạch thượng đòn sưng to, người bệnh thấy đau.

Khám hạch thượng đòn cần thiết khi hạch thượng đòn sưng to, người bệnh thấy đau.

Khám hạch thượng đòn cần thiết khi hạch thượng đòn sưng to, người bệnh thấy đau.

Khám hạch thượng đòn phát hiện các bệnh gì?

Hạch ở cổ sưng đau thường do các nguyên nhân sau:

– Do người bệnh bị mắc bệnh viêm họng. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần uống thuốc kháng viêm, kháng sinh để chữa trị.

– Cơ thể bị nhiễm siêu vi khuẩn. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

>> Đọc thêm: Khám hạch ở bệnh viện Thu Cúc

– Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Trong đó có bệnh lao hạch, trường hợp này ở cổ người bệnh sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1 cm. Các hạch có thể dính chùm với nhau. Bệnh nhân lao hạch thường ít khi có sốt. Chỉ có khoảng 25% – 30% bệnh nhân sốt nhẹ về chiều hoặc cảm thấy hơi rét, sốt không rõ căn nguyên. Điều trị bằng kháng sinh thông thường không hết sốt, kèm theo người mệt mỏi, gầy và sút cân, ra mồ hôi ban đêm…

– Khi hạch sưng to còn hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

Người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám hạch thượng đòn hiệu quả.

Người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám hạch thượng đòn hiệu quả.

Khám hạch thượng đòn bằng cận lâm sàng

Chụp CT scan không thể giúp chẩn đoán chính xác hạch là lành tính hay ác tính. Để chẩn đoán chính xác cần làm xét nghiệm giải phẫu bệnh: sinh thiết hạch hoặc chọc hút hạch bằng kim nhỏ. Người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám trực tiếp. Cùng với đó là thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh, tìm nguyên nhân chính xác. Từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Khám sinh thiết hạch ở đâu tại Hà Nội?

Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không

Nổi hạch ở nách khám ở đâu

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92