Khám hội chứng màng não ở trẻ em

Nghe đến hội chứng màng não ở trẻ em hẳn bậc phụ huynh nào cũng lo sợ. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến việc khám hội chứng màng não ở trẻ em. 

Rất nhiều người quan tâm đến việc khám hội chứng màng não ở trẻ em. 

Rất nhiều người quan tâm đến việc khám hội chứng màng não ở trẻ em.

Khám hội chứng màng não ở trẻ em gồm các bước quan sát bên ngoài, tìm kiếm và xác định dấu hiệu bệnh bằng các phương pháp khám chuyên dụng.

Khám hội chứng màng não ở trẻ em qua quan sát

Với bệnh nhân mắc hội chứng này, nếu quan sát bên ngoài sẽ thấy bệnh nhân thường nằm theo tư thế cò súng. Đây là các trường hợp có hội chứng màng não điển hình. Tư thế này thể hiện ở việc bệnh nhân nằm nghiêng, đầu ngửa ra sau, hai tay co, hai đầu gối co sát bụng, lưng cong ra sau.

Khám hội chứng màng não ở trẻ em qua dấu hiệu cứng gáy

Bệnh nhân nằm ngửa, bác sĩ đặt một tay sau gáy, tay còn lại đặt nhẹ trên ngực bệnh nhân và thực hiện động tác gấp thụ động đầu bệnh nhân ra trước.

Bình thường cằm bệnh nhân đưa sát được vào ngực. Nhưng nếu mắc bệnh, cằm bệnh nhân không đưa sát được vào ngực. Bệnh nhân thường thấy đau sau gáy.

Khám hội chứng màng não ở trẻ em gồm các bước quan sát bên ngoài, tìm kiếm và đánh giá các dấu hiệu bệnh. 

Khám hội chứng màng não ở trẻ em gồm các bước quan sát bên ngoài, tìm kiếm và đánh giá các dấu hiệu bệnh.

Khám phát hiện dấu hiệu Kernig

Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Bác sĩ đặt một chân bệnh nhân ở thư thế đùi vuông góc với mặt giường, cẳng chân vuông góc với đùi. Giữ nguyên tư thế của đùi và nâng cẳng chân bệnh nhân lên theo hướng thẳng với đùi (mở khớp gối dần đến 180°). Khi nào không mở được nữa thì thôi. Đo góc tạo bởi đùi và cẳng chân bệnh nhân (góc Kernig – độ mở của khớp gối). Sau đó khám tiếp chân đối diện.

Nếu bình thường góc này là 180°. Khi có hội chứng màng não, góc Kernig nhỏ hơn 180°.

Khám hội chứng màng não ở trẻ em nên đến các bệnh viện uy tín

Khám hội chứng màng não ở trẻ em nên đến các bệnh viện uy tín

Khám phát hiện dấu hiệu Brudzinski

Dấu hiệu Brudzinski trên: Người bệnh nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, tư thế thoải mái. Bác sĩ đặt một tay sau gáy bệnh nhân và nhẹ nhàng gấp đầu bệnh nhân vào ngực. Nếu bình thường có thể gấp cổ lại dễ dàng, hai chân vẫn duỗi thẳng. Nếu bị bệnh, bệnh nhân sẽ gấp và khép chân lại.

Dấu hiệu Brudzinski dưới: Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Bác sĩ gấp cẳng chân một bên của bệnh nhân vào đùi và gấp đùi bên đó vào bụng, chân còn lại vẫn duỗi thẳng. Bình thường chân còn lại vẫn giữ nguyên tư thế. Nếu mắc bệnh, chân bên đối diện co lại.

Dấu hiệu Brudzinski mu: Bệnh nhân nằm ngừa, hai chân duỗi thẳng. Bác sĩ dùng ngón tay cái của mình ấn mạnh trên xương mu của bệnh nhân. Bình thường hai chân bệnh nhân vẫn duỗi thẳng. Nếu mắc bệnh, hai chân bệnh nhân khép và co lại.

Khám phát hiện dấu hiệu vạch màng não

Đây còn gọi là dấu hiệu Trousseau, là dấu hiệu phản ánh tình trạng rối loạn vận mạch không đặc hiệu. Khi khám, bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, bộc lộ vùng bụng. Bác sĩ dùng kim đầu tù vạch các đường trên da bụng bệnh nhân ở cả hai bên. Các đường vạch thường là đường núm vú, đường nối hai cung sườn và đường nối hai xương chậu. Nếu có bệnh, các đường vạch nổi màu đỏ và vẫn nhận thấy trong thời gian kéo dài hơn 5 phút.

Khám lâm sàng thần kinh trẻ em

Bệnh sởi ở trẻ em

Sốt virus ở trẻ em

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92