Khám hội chứng màng não như thế nào?

Màng não có thể chịu tổn thương do nhiều nguyên nhân, gây ra hội chứng màng não. Hội chứng này rất nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Phương pháp khám hội chứng màng não được thực hiện dựa trên việc nhận biết một số dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Phương pháp khám hội chứng màng não được thực hiện dựa trên việc nhận biết một số dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Phương pháp khám hội chứng màng não được thực hiện dựa trên việc nhận biết một số dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Tìm hiểu về màng não và hội chứng màng não

– Màng não có vai trò bao phủ và bảo vệ não bộ, tuỷ sống cũng như phần đầu của các dây thần kinh sọ não. Đây là bộ phận quan trọng tại não, bao gồm 3 lớp:

+ Màng cứng (dura mater): là một màng xơ dày, dính chặt vào mặt trong xương sọ và gồm có hai lá. Trong khoang sọ hai lá này dính với nhau, chúng chỉ tách ra ở những chỗ tạo thành xoang tĩnh mạch.

+ Màng nhện (arachnoidea): là một màng mỏng, gồm những sợi lỏng lẻo. Màng nhện nằm sát mặt trong của màng cứng.

+ Màng nuôi hay còn gọi là màng mềm (pia mater): dính sát tổ chức não, có nhiều mạch máu. Giữa màng nhện và màng nuôi có khoang dưới nhện chữa dịch não tuỷ.

– Hội chứng màng não: Là tình trạng xảy ra khi màng não bị tổn thương. Lúc này, các triệu chứng của hội chứng màng não sẽ xuất hiện.

Việc khám hội chứng màng não căn cứ vào các dấu hiệu thực thể

Việc khám hội chứng màng não căn cứ vào các dấu hiệu thực thể

Biểu hiện của hội chứng màng não

Người bệnh mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, nhạy cảm toàn thân, khát nước, tiểu ít.

Thân nhiệt thay đổi, mạch chậm và không đều, da và niêm mạc khô nóng, ăn uống kém.

Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất, thường đau ở trán và sau gáy, đau tăng khi có tiếng động và ánh sáng, có lúc đau dữ dội. Đôi khi người bệnh hôn mê nhưng vẫn rên rỉ vì nhức đầu, trẻ em đang ngủ bỗng kêu thét lên.

Nôn vọt đột ngột không liên quan tới bữa ăn.

Táo bón thường xuất hiện từ ngày thứ 3-4 trở đi.

Nằm theo tư thế cò súng: nằm nghiêng, đầu ngửa ra sau, hai tay co, hai đầu gối co sát bụng, lưng cong ra sau.

Nên đi khám sớm tại bệnh viện uy tín khi có các dấu hiệu của hội chứng màng não

Nên đi khám sớm tại bệnh viện uy tín khi có các dấu hiệu của hội chứng màng não

Khám hội chứng màng não bằng cách nào?

Việc khám hội chứng màng não căn cứ vào các dấu hiệu thực thể:

– Dấu hiệu cứng gáy: Người bệnh nằm ngửa, bác sĩ đặt tay vào vùng chẩm của người bệnh và gấp đầu bệnh nhân về phía trước. Ở người mắc hội chứng màng não, cằm không đưa sát được vào ngực, có cảm giác đau sau gáy.

– Dấu hiệu Kernig: Để người bệnh nằm ngửa, đặt cẳng chân vuông góc với đùi, đùi vuông góc với thân mình. Từ từ nâng cẳng chân bệnh nhân lên thẳng trục với đùi. Nếu bị hội chứng màng não, các cơ sau đùi và cẳng chân của người bệnh bị co cứng, không nâng cẳng chân lên được hoặc nâng được rất ít, có cảm giác đau. 

– Dấu hiệu Brudzinski, bao gồm dấu hiệu Brudzinski trên, dấu hiệu Brudzinski đối bên, dấu hiệu Brudzinski mu: Khi khám, người bệnh nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng.

+Khám dấu hiệu Brudzinski trên: Bác sĩ đặt tay trái vào ngực bệnh nhân, tay phải nâng đầu bệnh nhân. Dấu hiệu mắc bệnh là bệnh nhân đau gáy và hai chân co lại.

+Khám dấu hiệu Bru zinski đối bên: Bác sĩ gấp cẳng chân một bên của bệnh nhân vào đùi, gấp đùi vào bụng. Bình thường chân duỗi thẳng vẫn giữ nguyên tư thế. Nếu chân đó cũng co lại, người bệnh đã mắc hội chứng màng não.

+Khám dấu hiệu Brudzinski mu: Bác sĩ dùng ngón tay cái ấn mạnh trên xương mu của bệnh nhân. Nếu bình thường hai chân bệnh nhân vẫn duỗi thẳng, nếu mắc bệnh hai chân bệnh nhân khép và co lại.

+Dấu hiệu vạch màng não (dấu hiệu Trousseau): Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Bác sĩ dùng kim đầu tù vạch các đường trên da bụng bệnh nhân ở cả hai bên. Dấu hiệu vạch màng não dương tính khi các đường vạch nổi màu đỏ và tồn tại quá năm phút. Điều đó cho thấy người bệnh đã mắc hội chứng màng não.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92