Khám khối u ổ bụng

Tình trạng có khối u ổ bụng xảy ra với nhiều người, có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý. Các tạng nằm trong ổ bụng như: gan, tuỵ, lách, dạ dày, đại tràng, hệ thống hạch, tử cung, buồng trứng khi có tổn thương phần lớn sẽ là ác tính. Tình trạng tổn thương ác tính này sẽ thể hiện bằng những khối u ở ổ bụng. Do đó, việc khám khối u ổ bụng rất quan trọng.

Tình trạng có khối u ổ bụng xảy ra với nhiều người, có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý.

Tình trạng có khối u ổ bụng xảy ra với nhiều người, có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý.

Khám khối u ổ bụng cho biết bệnh gì?

Trong quá trình khám khối u ổ bụng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp cần thiết. Đó là: thử máu, nội soi khung đại tràng hoặc đại tràng, siêu âm, X-quang đại tràng giúp tìm khối u. Tùy theo vị trí xuất hiện của khối u tại khu vực có tạng nào trong ổ bụng sẽ cho biết các loại bệnh lý khác nhau. Cụ thể hơn, nếu khối u xuất hiện ở dưới sườn phải có thể cảnh báo bệnh u gan. Khối u hình thành dưới sườn trái là ung thư lách, trên rốn là ung thư dạ dày, dưới rốn ở nữ là u buồng trứng.

Nhưng không phải trường hợp nào cũng được xác định bệnh theo vị trí khối u. Có những trường hợp, khối u nằm ở các vị trí khác thường. Chẳng hạn nếu sờ thấy u ở hố chậu phải hoặc bố chậu trái cho biết bệnh thận sa. U nang buồng trứng nằm cố định ở vùng trên rốn. Hay u hạch có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng.

Khối u ổ bụng cũng có thể liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh lý này cũng thường không có triệu chứng dễ nhận thấy. Đặc biệt khi bệnh mới xuất hiện, những biểu hiện ban đầu chỉ là đau bụng, gầy sút, mệt mỏi, da xanh, rối loạn tiêu hóa, hoặc có lúc đi ngoài ra máu…

Trong quá trình khám khối u ổ bụng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp cần thiết.

Trong quá trình khám khối u ổ bụng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp cần thiết.

Nguyên nhân nào dẫn đến khối u ổ bụng?

Có một số nguyên nhân gây bệnh như:

-Do các bệnh di truyền như viêm loét đại tràng, bệnh polyp ruột…

-Thói quen ăn uống nhiều chất béo, ít rau xanh

-Dùng nhiều thuốc lá, rượu bia, lười vận động.

Muốn phát hiện bệnh sớm, mọi người nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Muốn phát hiện bệnh sớm, mọi người nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Cách phòng và phát hiện sớm khối u ổ bụng

Cách phòng tránh khối u ổ bụng hiệu quả là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, nhất là các loại rau quả đậm màu. Duy trì thói quen vận động, thể dục từ 30-60 phút mỗi ngày.

Do bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng không rõ rệt nên muốn phát hiện sớm, mọi người nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các kỹ thuật giúp tầm soát ung thư. Người bệnh không nên chủ quan cho rằng mình bị rối loạn tiêu hóa thông thường, không tự mua thuốc về uống.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92