Khám lâm sàng bệnh nhân tăng huyết áp

Khám lâm sàng bệnh nhân tăng huyết áp là khâu khám đầu tiên trong quy trình thăm khám cho một người có biểu hiện huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về khâu khám quan trọng này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người biết cụ thể về khám lâm sàng tăng huyết áp.

Khám lâm sàng bệnh nhân tăng huyết áp là khâu khám đầu tiên trong quy trình thăm khám cho một người có biểu hiện huyết áp tăng cao.

Khám lâm sàng bệnh nhân tăng huyết áp là khâu khám đầu tiên trong quy trình thăm khám cho một người có biểu hiện huyết áp tăng cao.

Khám lâm sàng bệnh nhân tăng huyết áp gồm những gì?

Khâu khám này bao gồm các việc:

-Đo huyết áp: Cần đo nhiều lần để theo dõi diễn biến, mức độ tăng. Đo huyết áp nhiều lần cũng giúp tăng độ chính xác ở các bệnh nhân có rối loạn nhịp tim như bị rung nhĩ. Bác sĩ sẽ sử dụng băng cuốn đo huyết áp chuẩn (rộng 12-13 cm và dài 35 cm). Cũng có thể dùng băng cuốn đo huyết áp lớn hơn hoặc nhỏ hơn cho những người có cánh tay to (chu vi > 32 cm) hoặc nhỏ hơn.

-Hỏi bệnh, tình huống và các vấn đề có thể dẫn đến tăng huyết áp. Khai thác tiền sử bệnh tật bao gồm cả tiền sử gia đình.

-Khám thực thể. Một số thăm dò cần làm cho tất cả các bệnh nhân, một số khác chỉ làm cho những nhóm bệnh nhân đặc biệt.

Trong đó, việc đo huyết áp là rất quan trọng và cần chính xác, đúng cách. Việc đo huyết áp được thực hiện cả ở bệnh viện hoặc đo ngoài bệnh viện.

Cần đo huyết áp nhiều lần để theo dõi diễn biến, mức độ tăng.

Cần đo huyết áp nhiều lần để theo dõi diễn biến, mức độ tăng.

Đo huyết áp tại phòng khám bệnh viện

Khi được đo huyết áp tại bệnh viện, người bệnh sẽ được đảm bảo phương pháp đo cũng như đọc kết quả chính xác nhất. Trước khi đo huyết áp, người bệnh cần ngồi nghỉ từ 3 – 5 phút.

Cách đo huyết áp đúng chuyên môn: Khi bệnh nhân đến khám lần đầu tiên, với bệnh nhân cao tuổi hoặc người bị tiểu đường nên đo huyết áp ở tư thế đứng sau 1 và 3 phút. Còn với những bệnh nhân khác đo ở tư thế ngồi vì khi đứng có thể gây hạ huyết áp.

Đếm tần số tim sau lần đo huyết áp thứ hai ở tư thế ngồi. Bác sĩ sẽ đo ít nhất 2 lần khi người bệnh ngồi. Khi đó, để băng cuốn ngang vị trí của tim, cho dù bệnh nhân ở tư thế nào. Hai lần đo cách nhau 1 – 2 phút. Cần đo thêm nếu hai lần đo đầu tiên này cho các trị số huyết áp chênh lệch lớn. Bác sĩ sẽ tính trung bình trị số huyết áp giữa các lần đo. Khi thăm khám lần đầu tiên sẽ đo huyết áp ở cả hai tay để phát hiện giá trị chênh lệch nếu có. Bên tay nào có trị số cao hơn sẽ lấy làm kết quả sau cùng.

Trước khi đo huyết áp, người bệnh cần ngồi nghỉ từ 3 - 5 phút. 

Trước khi đo huyết áp, người bệnh cần ngồi nghỉ từ 3 – 5 phút. 

Đo huyết áp ngoài phòng khám

Có thể đo huyết áp nhiều lần ở bên ngoài bệnh viện (đo ở nhà hoặc nơi khác). Điều này giúp cho biết trị số huyết áp xác thực hơn huyết áp ở phòng khám. Trong đó bao gồm việc ghi huyết áp lưu động trong suốt 24 giờ (holter huyết áp) và việc kiểm tra huyết áp tại nhà. Hai phương pháp này hỗ trợ và bổ sung rất hữu hiệu cho việc đo huyết áp tại phòng khám. Các trị số đo ngoài bệnh viện sẽ cho biết thêm về tình trạng và diễn biến huyết áp thực tế.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92