Khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan

Khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan là khâu quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý này. Thông qua khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh qua các biểu hiện, triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Xơ gan là bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Vì vậy, việc thăm khám, phát hiện bệnh sớm càng quan trọng.

Khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan là khâu quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý này.

Khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan là khâu quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý này.

Khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan qua những biểu hiện nào?

Khi bệnh nhân xơ gan hoặc đang có dấu hiệu nghi vấn bị xơ gan đi khám, khâu khám lâm sàng sẽ tìm hiểu bệnh qua các triệu chứng sau:

– Thời kì đầu của bệnh: Ở thời kì này, một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Trong giai đoạn này, gan chỉ mới bị hư hại nhẹ và vẫn có khả năng để thực hiện các chức năng cần thiết.

– Giai đoạn xơ gan tiến triển: Người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, ngứa, suy nhược, chán ăn và giảm cân. Đây thường là những dấu hiệu phổ biến nhất. Các dấu hiệu khác của bệnh xơ gan ở giai đoạn này bao gồm buồn nôn, đầy hơi chướng bụng gây đau, nôn mửa và hình thành tĩnh mạch kiểu mạng nhện.

– Giai đoạn nặng: Người bệnh xuất hiện các biểu hiện nghiêm trọng như sưng, phù. Đây chính là hai dấu hiệu rất nghiêm trọng của bệnh xơ gan. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường gặp tình trạng chảy máu quá nhiều một lúc hoặc thường xuyên chảy máu. Lúc này, gan đã mất chức năng xử lý bilirubin nên người bệnh dễ bị bầm tím. Các vết bầm tím này rất lâu phục hồi bình thường.

Khi bệnh nhân xơ gan hoặc đang nghi vấn bị xơ gan đi khám, khâu khám lâm sàng sẽ tìm hiểu bệnh qua các triệu chứng gặp phải

Khi bệnh nhân xơ gan hoặc đang nghi vấn bị xơ gan đi khám, khâu khám lâm sàng sẽ tìm hiểu bệnh qua các triệu chứng gặp phải

Các bước tiếp theo khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan

Việc khám lâm sàng bệnh nhân xơ gan được thực hiện sau khi người bệnh phát hiện thấy có những triệu chứng trên và đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa về gan mật. Sau khâu khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như sinh thiết gan, chụp CT, xét nghiệm máu và siêu âm.

Kết quả của tất cả các bước khám này sẽ giúp bác sĩ kết luận mức độ bệnh và đưa ra cách điều trị phù hợp. Việc điều trị nhằm ngăn cản tổn thương gan tiếp tục diễn ra và ngày càng tăng cùng các biến chứng do xơ gan gây ra. Nếu bệnh tiến triển dẫn đến suy gan, bác sĩ điều trị có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật cấy ghép gan.

Người bệnh cần chú ý phát hiện và đi khám sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan.

Người bệnh cần chú ý phát hiện và đi khám sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan.

Hệ lụy từ bệnh xơ gan nếu không khám kịp thời

Người bệnh cần chú ý phát hiện và đi khám sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan. Nếu để bệnh xơ gan xảy ra, các biến chứng nghiêm trọng có thể đến ở bất kỳ giai đoạn nào của căn bệnh này. Đặc biệt nguy hiểm là xơ gan giai đoạn cuối. Lúc này, chức năng gan đã suy yếu nhiều, và không thể hấp thụ, thải lọc các loại thuốc. Biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn này là các bệnh tiểu đường tuýp 2, vàng da, sỏi mật và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92