Khám lâm sàng chấn thương sọ não

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này. Chấn thương sọ não có tác động hết sức nặng nề và trực tiếp vào não bộ. Tình trạng này gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe và có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, tìm hiểu về khám lâm sàng chấn thương sọ não là kiến thức cần thiết.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não nhằm mục đích gì?

Việc khám lâm sàng chấn thương sọ não nhằm phát hiện các triệu chứng tổn thương thần kinh. Kết quả khám sẽ xác định bệnh nhân có phải mổ không? Nếu mổ thì phải mổ cấp cứu ngay hay có thể mổ trì hoãn?

Các khâu trong khám lâm sàng chấn thương sọ não

Khám tri giác:

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow. Cụ thể như sau:

– Khám tri giác để xác định độ hôn mê:

+ Khám khả năng định hướng của người bệnh về chính bản thân mình và khả năng hiểu để thực hiện mệnh lệnh của người thầy thuốc. Cách khám: hỏi tên, tuổi, chỗ ở. Yêu cầu bệnh nhân thực hiện mệnh lệnh như giơ tay, co chân, nhắm mắt. Kết quả: Tốt: thực hiện mệnh lệnh nhanh và chính xác. Rối loạn: chậm và không chính xác. Mất: nằm im không đáp ứng.

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow.

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow.

+ Khám thức tự động, theo nguyên tắc khi vỏ não bị ức chế, chức năng dưới vỏ vẫn còn đáp ứng với kích thích đau. Cách khám: kích thích đau bằng châm kim hoặc cấu vào mặt trong cánh tay hoặc cấu vào ngực của bệnh nhân. Kết quả: Tốt là khi người bệnh đưa tay gạt đúng chỗ, nhanh và chính xác. Rối loạn: chỉ đưa tay quờ quạng tìm chỗ đau, chậm chạp, gạt tay không chính xác. Mất: nằm im hoặc chỉ cựa chân và tay.

+ Khám thức bản năng: (chỉ áp dụng với bệnh nhân không bị hôn mê sâu). Cách khám: Cho người bệnh uống thìa nước. Kết quả tốt: khi đưa thìa nước vào miệng, người bệnh ngậm miệng lại và nuốt. Rối loạn: ngậm nước rất lâu mới nuốt. Mất: không nuốt, người bệnh ho, sặc do nước chảy xuống họng.

Người bệnh khám lâm sàng chấn thương sọ não tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được bác sĩ giỏi trực tiếp khám.

Người bệnh khám lâm sàng chấn thương sọ não tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được bác sĩ giỏi trực tiếp khám.

+ Khám phản xạ giác mạc hoặc khám phản xạ đồng tử với ánh sáng (áp dụng với bệnh nhân hôn mê sâu, thay thế cho cách khám thức bản năng). Kết quả tốt: đồng tử co và giãn rất nhanh khi chiếu và tắt đèn. Rối loạn: co, giãn đồng tử kém và chậm. Mất: đồng tử giãn to tối đa hoặc đồng tử co nhỏ cả hai bên, không còn phản xạ với ánh sáng. Nếu phản xạ đồng tử với ánh sáng mất, tiên lượng nặng.

– Khám tri giác bằng thang điểm Glasgow: Bảng Glasgow được sử dụng để theo dõi tiến triển tri giác của người bệnh sau chấn thương sọ não. Trong quá trình theo dõi, nếu điểm Glasgow tăng dần lên là tiên lượng tố. Nếu điểm Glasgow giảm dần xuống là tiên lượng xấu.

Khám thần kinh:

Tìm vết rách tại hộp sọ, máu tụ ở da đầu, chỗ nứt ở vòm sọ, tình trạng lõm sọ. Bên cạnh đó cần khám để xác định dấu vỡ ở nền sọ: dấu mang kính râm, biểu hiện chảy dịch não tủy hay chảy máu qua mũi, chảy máu hoặc dịch não tủy qua tai. Khám thần kinh cũng tìm dấu bầm sau tai (dấu Battle); khám khối xương mặt như hốc mắt, xương mũi, xương gò má, xương hàm trên, xương hàm dưới…

>> Xem thêm: Khám lâm sàng là gì

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96