Khám lâm sàng chấn thương sọ não

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này. Chấn thương sọ não có tác động hết sức nặng nề và trực tiếp vào não bộ. Tình trạng này gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe và có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, tìm hiểu về khám lâm sàng chấn thương sọ não là kiến thức cần thiết.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não là khâu quan trọng trong quá trình khám và điều trị tổn thương nghiêm trọng này.

Khám lâm sàng chấn thương sọ não nhằm mục đích gì?

Việc khám lâm sàng chấn thương sọ não nhằm phát hiện các triệu chứng tổn thương thần kinh. Kết quả khám sẽ xác định bệnh nhân có phải mổ không? Nếu mổ thì phải mổ cấp cứu ngay hay có thể mổ trì hoãn?

Các khâu trong khám lâm sàng chấn thương sọ não

Khám tri giác:

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow. Cụ thể như sau:

– Khám tri giác để xác định độ hôn mê:

+ Khám khả năng định hướng của người bệnh về chính bản thân mình và khả năng hiểu để thực hiện mệnh lệnh của người thầy thuốc. Cách khám: hỏi tên, tuổi, chỗ ở. Yêu cầu bệnh nhân thực hiện mệnh lệnh như giơ tay, co chân, nhắm mắt. Kết quả: Tốt: thực hiện mệnh lệnh nhanh và chính xác. Rối loạn: chậm và không chính xác. Mất: nằm im không đáp ứng.

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow.

Có hai cách khám bao gồm khám tri giác xác định độ hôn mê (còn gọi là khám thức) và khám tri giác theo thang điểm Glasgow.

+ Khám thức tự động, theo nguyên tắc khi vỏ não bị ức chế, chức năng dưới vỏ vẫn còn đáp ứng với kích thích đau. Cách khám: kích thích đau bằng châm kim hoặc cấu vào mặt trong cánh tay hoặc cấu vào ngực của bệnh nhân. Kết quả: Tốt là khi người bệnh đưa tay gạt đúng chỗ, nhanh và chính xác. Rối loạn: chỉ đưa tay quờ quạng tìm chỗ đau, chậm chạp, gạt tay không chính xác. Mất: nằm im hoặc chỉ cựa chân và tay.

+ Khám thức bản năng: (chỉ áp dụng với bệnh nhân không bị hôn mê sâu). Cách khám: Cho người bệnh uống thìa nước. Kết quả tốt: khi đưa thìa nước vào miệng, người bệnh ngậm miệng lại và nuốt. Rối loạn: ngậm nước rất lâu mới nuốt. Mất: không nuốt, người bệnh ho, sặc do nước chảy xuống họng.

Người bệnh khám lâm sàng chấn thương sọ não tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được bác sĩ giỏi trực tiếp khám.

Người bệnh khám lâm sàng chấn thương sọ não tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được bác sĩ giỏi trực tiếp khám.

+ Khám phản xạ giác mạc hoặc khám phản xạ đồng tử với ánh sáng (áp dụng với bệnh nhân hôn mê sâu, thay thế cho cách khám thức bản năng). Kết quả tốt: đồng tử co và giãn rất nhanh khi chiếu và tắt đèn. Rối loạn: co, giãn đồng tử kém và chậm. Mất: đồng tử giãn to tối đa hoặc đồng tử co nhỏ cả hai bên, không còn phản xạ với ánh sáng. Nếu phản xạ đồng tử với ánh sáng mất, tiên lượng nặng.

– Khám tri giác bằng thang điểm Glasgow: Bảng Glasgow được sử dụng để theo dõi tiến triển tri giác của người bệnh sau chấn thương sọ não. Trong quá trình theo dõi, nếu điểm Glasgow tăng dần lên là tiên lượng tố. Nếu điểm Glasgow giảm dần xuống là tiên lượng xấu.

Khám thần kinh:

Tìm vết rách tại hộp sọ, máu tụ ở da đầu, chỗ nứt ở vòm sọ, tình trạng lõm sọ. Bên cạnh đó cần khám để xác định dấu vỡ ở nền sọ: dấu mang kính râm, biểu hiện chảy dịch não tủy hay chảy máu qua mũi, chảy máu hoặc dịch não tủy qua tai. Khám thần kinh cũng tìm dấu bầm sau tai (dấu Battle); khám khối xương mặt như hốc mắt, xương mũi, xương gò má, xương hàm trên, xương hàm dưới…

>> Xem thêm: Khám lâm sàng là gì

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96