Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu bao gồm chẩn đoán qua các triệu chứng ở thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Ở đàn ông có thêm tuyến tiền liệt nằm ở vùng cổ bàng quang. Hệ thống thận tiết niệu không thể tách rời khỏi cơ thể. Vì vậy, khi khám hệ thống này thường cũng cần thăm khám toàn thân.

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu bao gồm chẩn đoán qua các triệu chứng ở thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo.

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu bao gồm chẩn đoán qua các triệu chứng ở thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo.

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu gồm những gì?

Cần khám có hệ thống từ trên xuống dưới theo thứ tự giải phẫu cơ thể. Đó là trình tự bao gồm: khám thận, khám bàng quang, khám âm đạo và trực tràng, khám niệu đạo, khám tiền liệt tuyến. Cuối cùng là khám các bộ phận khác có liên quan ở toàn thân.

Khám thận

Nhìn vùng hố thắt lưng xem có sưng không, nhìn bụng có thấy khối u nổi lên không. Bên cạnh đó, bác sĩ khám bằng cách sờ (là phương pháp quan trọng nhất để khám chứng thận to). Với phương pháp sờ để chẩn đoán bệnh, người bệnh thường nằm theo hai tư thế. Một là nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng (tìm dấu hiệu chạm thắt lưng và dấu hiệu bập bềnh thận). Hai là tư thế người bệnh nằm nghiêng.

Bằng các phương pháp sờ trên đây, nếu có thận to hay sa thận, ta sẽ sờ thấy. Nếu thận không to, ở vị trí bình thường không sờ thấy được. Ngoài ra còn cần khám để xác định điểm đau của thận và niệu quản.

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu gồm: khám thận, bàng quang, âm đạo và trực tràng, niệu đạo, tiền liệt tuyến.

Khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu gồm: khám thận, bàng quang, âm đạo và trực tràng, niệu đạo, tiền liệt tuyến.

Khám bàng quang

Nếu tình trạng ổn định, sẽ không có cầu bàng quang nên không khám thấy bàng quang được. Còn khi mắc bệnh, có tình trạng ứ nước tiểu bàng quang, do đó khi thăm khám sẽ thấy cầu bàng quang.

Qua quan sát bằng mắt, bác sĩ sẽ thấy nếu có cầu bàng quang, vùng hạ vị nổi lên một khối u tròn nhỏ hoặc to vươn lên tới vị trí rốn. Khi sờ sẽ thấy khối u rất tròn nhẵn, có cảm giác căng căng, không di động. Khi gõ, thấy tiếng đục, vùng đục hình tròn có đỉnh lồi lên phía trên. Khi thực hiện thông tiểu, lấy ra nhiều nước tiểu khiến khối u xẹp ngay. Trường hợp nghi vấn có sỏi bàng quang, khi thông bàng quang bằng ống thông kim loại, có thể nghe tiếng lạch cạch.

Khám âm đạo, trực tràng

Nếu có u sẽ thấy khối u tròn, nhẵn căng, khác với một số khối u tiểu khung. Nếu có sỏi to ở bàng quang hoặc sỏi nhỏ ở thành niệu đạo cũng có thể sờ thấy được. Ngoài ra, bằng cách thăm trực tràng, âm đạo, bác sĩ cũng phát hiện được các lỗ rò trực tràng bàng quang âm đạo.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám lâm sàng hệ thống thận tiết niệu hiệu quả

Khám niệu đạo

Nâng quy đầu lên, lấy tay nặn từ phía trong ra, nếu ổn sẽ không thấy gì chảy ra. Ở phụ nữ, vạch hai môi to và nhỏ của âm hộ, sẽ thấy lỗ niệu đạo nằm ở trên, dưới âm vật. Nếu có tổn thương, sẽ thấy: viêm tấy đỏ lỗ niệu đạo, loét miệng sào, hoặc có mủ chảy ra. Nếu có mủ, phải lấy mẫu dịch mủ để soi và cấy vi khuẩn.

Khám tiền liệt tuyến

Cần thăm khám trực tràng, khi đó đầu ngón tay sẽ có cảm giác chạm vào một khối u nhỏ hơi lồi lên trên mặt của trực tràng. Đó là tiền liệt tuyến. Bình thường tiền liệt tuyến là một khối u nhỏ, không sờ thấy hoặc chỉ hơi nổi lên, có hai thuỳ, ở giữa có một rãnh. Khi tuyến này bị xơ (thường gặp ở người già) nên có thể hơi cứng và to hơn so với người trẻ. Tiền liệt tuyến có thể to lên trong các trường hợp như ung thư tiền liệt tuyến hay viêm tiền liệt tuyến.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92