Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến

Hiện nay, bệnh u xơ tiền liệt tuyến đã quen thuộc với nhiều người. Khối u phát triển gây chèn ép ở vùng cổ bàng quang, gây ra rối loạn bài xuất nước tiểu và các biến chứng như nhiễm trùng đường tiểu, bí tiểu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến sẽ giúp chẩn đoán chính xác mức độ bệnh, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Trước hết cần biết, u xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý của hệ tiết niệu và thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Mặc dù có thể thấy u xơ tiền liệt tuyến xuất hiện ở người trẻ dưới 30 tuổi, nhưng chủ yếu là ở nam giới trên 60 tuổi. Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến là hoạt động thăm khám ban đầu, phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, sờ, hỏi bệnh, chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Việc khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào việc tìm hiểu:

– Độ tuổi người bệnh: Nam giới trên 40 tuổi thường bắt đầu có những nguyên nhân phì đại của tiền liệt tuyến, tuy nhiên chỉ có khoảng 1/10 là có biểu hiện triệu chứng tắc nghẽn.

– Vị trí khối u: U xơ tiền liệt tuyến luôn luôn được sinh ra ở phần trên ụ núi của tuyến tiền liệt.

– Nhận biết khối u khi thăm trực tràng: Đây là khâu thiết yếu, cho thấy tiền liệt tuyến tăng thể tích. Điều này tạo nên một khối lồi vào trong lòng trực tràng, to đều hơi tròn, mật độ chắc, đàn hồi, không đau, còn rãnh giữa và có ranh giới rõ ràng. Song khâu này không cho hiệu quả nhiều. Có những bệnh nhân béo phì, tiền liệt tuyến lên cao khiến đầu ngón tay không với tới được. Hoặc nếu u xơ ở vị trí kín đáo, hay ở dạng nhân cũng khó phát hiện.

Khám lâm sàng u xơ tiền liệt tuyến dựa trên các triệu chứng

– Hội chứng kích thích bàng quang: Buồn đi tiểu nhưng không nhịn được quá vài phút hoặc nhịn rất khó. Tiểu nhiều lần cả vào ban ngày và ban đêm, nhất là về đêm, gây mất ngủ.

– Hội chứng tắc nghẽn: Đi tiểu khó, phải rặn nhiều mới đi tiểu được. Tia nước tiểu yếu và phải đi tiểu thành nhiều đợt ngắt quãng. Nước tiểu còn sót lại, có cảm giác đi tiểu chưa hết khi vừa đi xong. Khoảng cách ngắn giữa hai lần đi tiểu. Gần đây, có nhiều thang điểm đưa ra để đánh giá sự rối loạn tiểu tiện trong u xơ tiền liệt tuyến, Phổ biến nhất là thang điểm  IPSS. Dựa vào đó có thể đánh giá cũng như định hướng điều trị.

– Biến chứng: Giai đoạn 2 của bệnh gây ra tình trạng bí tiểu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Còn ở giai đoạn 3, người bệnh đi tiểu không tự chủ. Nước tiểu lẫn máu, có thể chỉ ít máu và thường ở đầu bãi, nhưng cũng có khi nhiều và có cả cục máu đông. Xuất hiện biểu hiện nhiễm khuẩn như viêm bàng quang, viêm mào tinh hoàn, hoặc nhiễm khuẩn hệ tiết niệu. Có thể bị sỏi bàng quang hoặc túi thừa. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị suy thận thường biểu hiện bằng những rối loạn toàn thân.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92